Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Tiếp tục thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương

7/1/2020 11:02   210
Quán triệt quan điểm, đường lối quốc phòng của Đảng và thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, mệnh lệnh, văn bản hướng dẫn chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Quân khu, tỉnh ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP, QSĐP) năm 2019, được Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đánh giá cao.
Kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại huyện Yên Khánh

 

Một trong những nội dung trọng tâm trong thực hiện nhiệm vụ QP, QSĐP được cấp ủy, chính quyền các cấp chú trọng là đẩy mạnh công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng, từ đó tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương và toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ QP, QSĐP. Trong đó chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục, bồi dưỡng theo hướng cập nhật thực tiễn, sát với tình hình nhiệm vụ quốc phòng - an ninh và phù hợp với đặc điểm, điều kiện từng địa bàn.

Đã tổ chức giáo dục quốc phòng và an ninh toàn dân cho gần 70.000 lượt cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức của các Đảng bộ trực thuộc tỉnh. Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho đối tượng 2 là 27 đồng chí; mở 7 đối tượng 3 với 650 đồng chí; đối tượng 4 cấp huyện mở 44 lớp với 3.982 đồng chí; 8 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 489 đoàn viên, thanh niên ưu tú nhập ngũ năm 2019... Bên cạnh đó đã có trên 29.000 lượt học sinh, sinh viên được học môn giáo dục quốc phòng an ninh trong trường học; trang bị kiến thức về quốc phòng an ninh cho gần 2.300 học viên ở 27 lớp trung, cao cấp lý luận chính trị ở Trường Chính trị tỉnh. Các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức quán triệt, tuyên truyền cho 100% cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân trong tỉnh.

Thực hiện các biện pháp xây dựng lực lượng vũ trang địa phương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, cơ quan quân sự tỉnh đã phối hợp với các ngành và địa phương thực hiện sắp xếp, tổ chức biên chế, xây dựng lực lượng theo đúng hướng dẫn; thường xuyên duy trì tốt chế độ nắm, báo cáo quân số, vũ khí trang bị theo quy định và yêu cầu nhiệm vụ. Theo đó tổ chức xây dựng biên chế dân quân tự vệ (DQTV) năm 2019 trên địa bàn tỉnh là 15.986 người. Tổ chức chặt chẽ việc đăng ký, quản lý, tuyển chọn, biên chế DQTV bảo đảm tỷ lệ hợp lý, nâng cao chất lượng tổng hợp của DQTV, chú trọng chất lượng chính trị, tập trung xây dựng dân quân cơ động, dân quân tự vệ binh chủng trên các địa bàn trọng điểm về quốc phòng - an ninh. Tổ chức đăng ký quân nhân dự bị, phương tiện kỹ thuật năm 2019 trên địa bàn chặt chẽ. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được tổ chức chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình các bước theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự. Năm 2019, chỉ đạo các địa phương tuyển chọn và bàn giao 1.600 thanh niên cho 8 đầu mối đơn vị, hoàn thành 100% chỉ tiêu, bảo đảm đúng luật, an toàn, tiết kiệm.

Công tác huấn luyện và bảo đảm hoạt động tác chiến của bộ đội địa phương, dân quân tự vệ, dự bị động viên bảo đảm thống nhất, đồng bộ; triển khai thực hiện có hiệu quả từ cấp tỉnh đến cấp huyện và các đơn vị dân quân tự vệ, dự bị động viên. Tổ chức huấn luyện cho các đối tượng đúng đủ nội dung, chương trình, thời gian theo kế hoạch, quân số tham gia huấn luyện luôn đạt 98% trở lên. Cơ quan quân sự các cấp tiến hành huấn luyện cho các đối tượng bảo đảm 100% nội dung, chương trình, kế hoạch, thời gian quy định. Đối với lực lượng thường trực tập trung huấn luyện với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc, nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật, chuyên môn nghiệp vụ, điều lệnh và tác phong công tác, nhận thức chính trị cho LLVT. Quá trình huấn luyện gắn với rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới. Đối với lực lượng DQTV tổ chức huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”. Đối với lực lượng DBĐV tổ chức huấn luyện với phương châm “Cơ bản, chất lượng, hiệu quả”. Đã tập trung huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên được gần 1.900 quân nhân tự vệ cho các đơn vị của Bộ, Quân khu và của địa phương, đạt 100%.

Kết quả huấn luyện được thể hiện khá rõ ở kết quả tham gia hội thi, hội thao do Quân khu tổ chức, nhiều nội dung đạt thành tích cao như: Tham gia Hội thao cơ yếu cấp Quân khu, kết quả đạt giỏi; Hội thao TDTT quốc phòng LLVT Quân khu năm 2019, bảo đảm an toàn tuyệt đối, kết quả đứng thứ năm toàn đoàn; môn cầu lông nữ đạt huy chương vàng; tham gia thi Trưởng ban Quân nhu giỏi toàn quân, đạt giải nhì toàn năng...

Một điểm đáng ghi nhận trong năm 2019 là LLVT tỉnh đã phối hợp với các lực lượng tăng cường các biện pháp nắm chắc và giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh ở các địa phương, cơ sở, không để bị động bất ngờ. Duy trì thực hiện nghiêm chế độ trực SSCĐ, đặc biệt các ngày lễ, Tết và trong thời gian diễn ra các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và địa phương. Quá trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ, Bộ CHQS tỉnh và Công an tỉnh thường xuyên trao đổi thông tin, thống nhất nhận định, đánh giá tình hình, phối hợp xử lý có hiệu quả các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó là tổ chức hiệp đồng với các đơn vị của Bộ, Quân khu đứng chân trên địa bàn trong phối hợp thực hiện công tác PCTT-TKCN; tổ chức lực lượng, phương tiện khắc phục hoàn lưu cơn bão số 3 và số 4; tham gia khắc phục hậu quả các vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn tỉnh, phá hủy bom, mìn, vật liệu nổ tồn sót sau chiến tranh bảo đảm an toàn tuyệt đối...

Những kết quả trong công tác QP, QSĐP năm 2019 đã tạo môi trường ổn định để tỉnh ta phát triển kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới.

Xuân Trường/baoninhbinh.org.vn