Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Số người đang online : 1142
Lượt truy cập : 1602687
3.235.66.217

Bảo đảm an toàn cho lưu học sinh Việt Nam trước dịch Covid-19

18/3/2020 17:32   49
Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam và hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó châu Âu đang được coi là “ổ dịch” lớn thứ hai của thế giới sau Trung Quốc. Trước giờ EU đóng cửa biên giới, nhiều du học sinh Việt Nam đã rời khỏi quốc gia đang theo học về nước.

Hiện du học sinh ở Việt Nam ở các nước châu Âu và Mỹ khá lớn. Có hơn 30.000 du học sinh tại Mỹ, tại Anh là 12.000, Pháp 6.500, Đức 7.500, Phần Lan 2.500 và Ý hơn 1.000 người. Các sinh viên đang học tập tại các quốc gia châu Âu có số ca mắc Covid-19 tăng cao như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức... chưa thể về được, đều có những lo lắng nhất định.

Trở về từ châu Âu trong chuyến bay 6 giờ sáng hôm qua (EU chính thức đóng cửa biên giới 12 giờ trưa ngày 17-3), Đinh Nam Giang, du học sinh trường ĐH Radbound, Hà Lan chưa hết cảm giác bồi hồi khi được đặt chân về Việt Nam. Chỉ cách đó vài giờ, vượt qua vòng kiểm soát “siêu chặt”, Nam đã được lên chuyến bay cuối cùng từ tâm bão dịch châu Âu để về với quê hương.

Từ trung tâm cách ly ở Thạch Thất (Hà Nội), Giang cho biết, ở Hà Lan trong thời gian nghỉ này, một du học sinh như Giang rất khó tìm mua được những đồ dùng y tế cần thiết để phòng dịch như khẩu trang. Từ đầu mùa dịch tới giờ, Giang chỉ có 1 chiếc khẩu trang duy nhất. Do đó, gia đình mong Giang trở về, bởi nếu trong trường hợp có mắc bệnh thì sẽ được chăm sóc tốt hơn. “Cảm giác thật bình yên và được che chở khi về nhà”, Giang chia sẻ.

Còn Huyền Trang, trở về từ Tây Ban Nha cho biết: Khi máy bay đáp xuống sân bay Vân Đồn, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm vì biết rằng về đến Việt Nam là chạy thoát khỏi ổ dịch. Điều quan trọng nhất đó không phải là có bị nhiễm Covid-19 hay không, mà là có về được Việt Nam hay không. Kể cả nếu dương tính thì ngay lập tức được theo dõi chữa trị, còn ở lại châu Âu thì sẽ bị trả về nhà tự đương đầu với bệnh tật.

“Từ đáy lòng, xin chân thành cảm ơn Tổ quốc đã dang tay cứu nạn”, Trang chia sẻ.

Còn với những du học sinh không về nước được, họ truyền nhau cách tự bảo vệ mình, cũng như tự chế khẩu trang, cách chế dung dịch sát khuẩn từ muối và cả cách tự làm dung dịch bù nước, cũng như số điện thoại cần thiết nếu cần sự hỗ trợ...

Nhiều du học sinh trở về nước làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Quốc tế Nội Bài.
 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hải Thanh, Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, theo quy định, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước châu Âu có trách nhiệm tư vấn, hỗ trợ công dân khi gặp khó khăn, do vậy du học sinh khi có vấn đề gì có thể liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam ở sở tại để được trợ giúp.

Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đề nghị hỗ trợ, cung cấp thông tin về tình hình lưu học sinh Việt Nam trong dịch bệnh Covid-19.

Những du học sinh khi trở về từ vùng dịch sẽ được lấy mẫu để xét nghiệm Covid-19. Chi phí xét nghiệm được miễn phí. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời và miễn phí. Trường hợp âm tính vẫn phải cách ly tập trung đến khi đủ 14 ngày.

Để chuẩn bị điều kiện nhân lực, phương tiện đón lượng lớn người Việt nói chung và du học sinh nói riêng về nước, Ban Chỉ đạo cũng quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 đã giao Bộ Quốc phòng lên phương án chuyển các trường hợp cách ly tập trung về các đơn vị cách ly khác của các tỉnh, thành phố lân cận trong trường hợp quá tải tại các khu vực cách ly tập trung của TP Hà Nội.

Các đơn vị cách ly của TP Hà Nội ngoài Bệnh viện Công an Thành phố, còn Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội với các đơn vị là: Trường Sĩ quan Lục quân, Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội (Sơn Tây), Trung đoàn Pháo binh E59 Xuân Mai, Tiểu đoàn Pháo binh D15 Hòa Thạch, Tiểu đoàn Pháo binh D16 Hòa Thạch.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, thời gian qua, Bộ GD-ĐT đã cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, tình trạng lưu học sinh Việt Nam từ các phương tiện thông tin đại chúng và từ lưu học sinh để có thể hỗ trợ, chia sẻ khi cần thiết. Tuy nhiên, các thông tin này chưa được liên tục và đầy đủ. Do đó, mong muốn các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài được đảm bảo an toàn, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh.

nguồn: KHÁNH HÀ/qdnd.vn