Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Chùa Bái Đính tổ chức khai hội theo quy mô nhỏ, gọn

18/2/2021 17:03   166
Sáng 17/2 (tức mùng 6 Tết Tân Sửu 2021), tại chùa Bái Đính, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khai hội chùa Bái Đính - Xuân Tân Sửu 2021.
Lễ khai hội chùa Bái đính được tổ chức nhỏ gọn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.
 

Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nên Lễ khai hội chùa Bái Đính được tổ chức với quy mô nhỏ, gọn, rút gọn phần lễ như không rước kiệu mà rước lễ và không tổ chức phần hội. Tham dự Lễ khai hội có khoảng trên 200 người dự.

Để đảm bảo an toàn cho các hoạt động khai hội cũng như người dân về tham quan, chiêm bái, lễ chùa, tại bến xe điện và phía trước các điện thờ, Ban Quản lý chùa Bái Đính đều bố trí nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế. Đồng thời thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho du khách khi đến chùa, cần tuân thủ theo hướng dẫn như khai báo y tế, đo nhiệt độ, giữ khoảng cách..., chủ động các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn cho mình và cộng đồng.

Lễ hội Bái Đính được tổ chức thường niên nhằm tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa, thiên nhiên của quê hương, đồng thời là dịp để đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái, hiểu hơn về truyền thống văn hóa, lịch sử, về đất và người Ninh Bình.

Lễ hội chùa Bái Đính là khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất Cố đô Hoa Lư nghìn năm lịch sử. Qua đó, nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, thiên nhiên của quê hương, tri ân công đức của các bậc tiền nhân. Đồng thời khẳng định, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, luôn đoàn kết, hòa hợp, lấy việc tu hành phục vụ chúng sinh, phụng sự Tổ quốc, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, vì quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, vì sự phồn vinh của dân tộc...

Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, mỗi ngày chùa Bái Đính chỉ đón khoảng 2-3 nghìn lượt du khách về tham quan, chiêm bái, chiếm tỷ lệ rất thấp so với dịp đầu Xuân năm 2020. 

nguồn: Hạnh Chi/baoninhbinh.org.vn