Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

4/6/2020 16:10   77
Còn khoảng hơn 2 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra với nhiều đổi mới. Hiện nay, cùng với việc ổn định tâm lý, giúp học sinh nắm chắc thông tin về kỳ thi, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang tập trung hướng dẫn học sinh ôn tập nhằm đạt kết quả cao nhất.
Giờ ôn tập của học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Tam Điệp)
 

 

Tại Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Tam Điệp), mặc dù thời tiết những ngày đầu tháng 6 khá nắng nóng, oi bức, nhưng tại các lớp học, các cửa sổ, quạt trần được mở hết cỡ để tạo sự thông thoáng, mát mẻ. Các thầy, cô giáo và các em học sinh vẫn tập trung, miệt mài với những bài giảng, tờ đề, bài tập khó... Em Dương Thị Mỹ Quỳnh, học sinh lớp 12B cho biết: Mặc dù năm nay thời gian nghỉ học để phòng dịch COVID-19 khá dài, chương trình đã được giảm tải, đề thi tham khảo nhẹ nhàng hơn, nhưng bản thân em và các bạn vẫn rất cố gắng, không lơ là với việc học. Bởi mục tiêu của chúng em không chỉ là tốt nghiệp THPT, mà là đạt điểm cao, thi đỗ vào các trường Đại học mà mình yêu thích. “Trong thời gian nghỉ dịch tại nhà, chúng em vẫn được thầy cô dạy học đầy đủ chương trình bằng hình thức trực tuyến, nên giờ ai cũng khá yên tâm với kiến thức mình thu nhận được. Hiện chúng em tập trung ôn tập, củng cố lại kiến thức cơ bản và nâng cao ở các môn mình thi để xét tuyển Đại học. Lịch học ở trường cũng đã trở lại bình thường, nhưng buổi tối, các thầy, cô giáo vẫn tận tình hướng dẫn học sinh qua hình thức trực tuyến nên mỗi chúng em tự thấy phải cố gắng, nỗ lực hết sức. Qua 2 lần thi thử đề thi của Trường và Sở Giáo dục và Đào tạo, em rất vui khi cả 3 môn xét tuyển vào Đại học khối D của em gồm Văn, Toán và tiếng Anh đều đạt 8,5 điểm. Kết quả này làm cơ sở để em tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa để có thể đạt điểm xét tuyển vào Khoa Sư phạm Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội...” - Mỹ Quỳnh chia sẻ.

Cô giáo Phan Thị Thu Hiền, giáo viên bộ môn Ngữ văn cho biết: Trong tất cả các môn thi, chỉ duy nhất môn thi Ngữ văn là thi theo hình thức tự luận. Để học sinh được học theo đúng chương trình đã giảm tải, Tổ bộ môn Ngữ văn nhà trường đã hệ thống lại các kiến thức, soạn thảo giáo án và các bài giảng chia theo các chuyên đề dạy học cho các em. Đồng thời bám sát theo đề thi tham khảo của Bộ để định hướng, giảng dạy, chú trọng thêm vào phần nghị luận xã hội để phát huy tính chủ động, tích cực của học sinh, giúp các em làm bài tự tin, đạt kết quả cao nhất. Sau các lần thi thử vừa qua, chúng tôi khá yên tâm khi phổ điểm của môn Ngữ văn đạt được khá cao, trung bình đạt gần 7 điểm đối với các em thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT, còn đối với những em xét tuyển đại học tổ hợp có môn Ngữ văn, điểm bình quân đạt từ 7,5 điểm trở lên.

Theo cô giáo Trương Thị An, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ, Trường hiện có trên 301 học sinh lớp 12, với 8 lớp. Mặc dù những tháng đầu năm 2020 dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng việc học tại Trường không hề bị gián đoạn. Tất cả giáo viên và học sinh, đặc biệt là giáo viên và học sinh của khối 12 đều nỗ lực, bằng nhiều hình thức, với nhiều cách dạy và học, đã bám sát chương trình học kỳ II, năm học 2019-2020 và ôn luyện, tổng hợp kỹ lại chương trình của học kỳ I. Do đó, khi đi học trở lại, thầy cô giáo và học sinh không gặp bất cứ khó khăn gì. Các môn đều được ôn lại kiến thức cũ, dạy kiến thức mới và thực hiện các bài kiểm tra để hoàn tất điểm số. Nhà trường cũng nắm bắt lại nguyện vọng khối thi của các em để có cơ sở sắp xếp các lớp ôn tập...

Cùng với đó, Ban Giám hiệu nhà trường bám sát hướng dẫn của Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo để dạy và học theo chương trình đã được giảm tải. Việc ôn tập được thực hiện theo từng chủ đề, bám sát các đề tham khảo. Đối với từng môn học, các thầy, cô giáo đều có phương pháp ôn tập riêng, phù hợp với từng đối tượng học sinh, đảm bảo các em nắm vững kiến thức cơ bản và biết vận dụng linh hoạt đối với những dạng bài khác nhau khi thực hiện các đề thi... Từ nay tới khi thi tốt nghiệp THPT còn hơn hai tháng nữa, với tinh thần quyết tâm, chủ động trong dạy và học, tin rằng, kế hoạch năm học và thi tốt nghiệp THPT của Trường THPT Nguyễn Huệ sẽ hoàn thành tốt và đạt kết quả cao nhất.

Nhà giáo Đỗ Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Năm học 2019-2020, toàn tỉnh có trên 27 nghìn học sinh THPT của 26 trường THPT và gần 4 nghìn học viên của 8 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên trong tỉnh. Theo phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm, mà thay vào đó, sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT, thời gian kết thúc năm học vào ngày 15/7, thời gian thi tốt nghiệp được lùi đến 8-11/8/2020.

 

Do mục tiêu chính là lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông nên kỳ thi sẽ được tổ chức rút gọn xuống còn 2 ngày. Đề thi cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định sẽ bám sát đề thi tham khảo theo hướng giảm tải nhằm giảm bớt áp lực cho học sinh. Thí sinh sẽ thi 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn một trong hai bài thi tổng hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).

Theo dự thảo Quy chế thi Tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm nay, kỳ thi THPT quốc gia hàng năm được điều chỉnh tên gọi, phương thức lẫn cách thức tổ chức thi cho phù hợp với bối cảnh học sinh phải nghỉ học quá dài ngày do dịch bệnh COVID-19, chương trình học phải cắt giảm đáng kể... Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia được đổi tên là kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục đích chính là xét tốt nghiệp cho học sinh. Các trường đại học, cao đẳng được giao quyền chủ động trong việc tuyển sinh. Cụ thể, các trường có thể lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ hoặc tổ chức một kỳ thi riêng để đánh giá năng lực thí sinh...

Kỳ thi sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì tổ chức, chịu trách nhiệm tất cả các khâu của kỳ thi như: In sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Cán bộ coi thi là giáo viên của tỉnh nhưng có sự đổi chéo giữa các trường với nhau, bảo đảm giáo viên không coi thi học sinh của trường mình. Đề thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và cung cấp cho các địa phương.

Hiện tại, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang chủ động, tăng cường tổ chức ôn tập cho học sinh theo tinh thần bám sát nội dung chương trình tinh giản mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra. Đồng thời, hướng dẫn, đảm bảo tâm lý, giúp các em học sinh và phụ huynh hiểu đúng, không lo lắng, hoang mang nhưng cũng không chủ quan, coi nhẹ trước những đổi mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

nguồn: Mỹ Hạnh/baoninhbinh.org.vn