Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Ghi nhận công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

15/10/2020 09:43   35
Những năm qua, ngành Y tế Ninh Bình đã bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh triển khai thực hiện quản lý Nhà nước về công tác y tế và các nhiệm vụ chuyên môn thuộc lĩnh vực của ngành; thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân; quan tâm phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh CCHC trong ngành, từ đó hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu y tế mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đã đề ra.
Ca mổ nội soi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
 

Thực hiện nhiệm vụ đào tạo và phát triển nhân lực, Sở Y tế đã tích cực cử cán bộ đi đào tạo đại học, sau đại học và đào tạo nâng cao bằng nhiều hình thức như: Tập trung, vừa học vừa làm, liên kết với các trường đại học y, dược đào tạo tại địa phương, đào tạo chuyển giao kỹ thuật. Đồng thời, tăng cường đào tạo về lý luận chính trị, quản lý ngành, quản lý bệnh viện, ngoại ngữ, tin học; đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình cho cán bộ y tế xã. Cùng với đó, ngành Y tế tiếp tục thực hiện công tác tuyển dụng, bổ sung nguồn nhân lực y tế có chất lượng, khuyến khích được người trẻ, sinh viên giỏi làm việc tại tỉnh. Chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến huyện tăng cường nguồn nhân lực có trình độ bác sĩ làm việc tại trạm y tế xã, phường, thị trấn nhằm khắc phục những bất cập trong phân bố nhân lực hiện nay, nâng cao tỷ lệ trạm y tế có bác sĩ làm việc. Đến nay, toàn ngành có gần 4 nghìn công chức, viên chức và lao động. Trong đó, có 3 tiến sĩ, 41 CKII, 3 bác sĩ nội trú, 157 thạc sỹ, 170 bác sĩ CKI, 1.446 đại học; tỷ lệ cán bộ có trình độ đại học trở lên là 45,1%.

Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, các đơn vị trong ngành Y tế đã tích cực đổi mới phong cách phục vụ, kỹ năng giao tiếp với người bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh và được người dân ngày càng tin tưởng. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh, chất lượng dịch vụ kỹ thuật, triển khai thực hiện các đề án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ung bướu, tim mạch, sản, nhi, ngoại - chấn thương trên địa bàn tỉnh. Tăng cường chỉ đạo phát triển nguồn nhân lực, phát triển y tế cơ sở, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế bằng nhiều hình thức, đáp ứng yêu cầu chuyên môn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân. Trong đó, đẩy mạnh việc cải tiến chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện Việt Nam năm 2016 do Bộ Y tế ban hành và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện hằng năm của Sở Y tế, điểm trung bình các tiêu chí của các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh và huyện đạt 3,05 điểm/tiêu chí. Tỷ lệ bệnh nhân nội trú và ngoại trú hài lòng tại hầu hết các cơ sở y tế đều đạt mức trên 90%. 

Công tác phòng, chống dịch bệnh, triển khai các dự án thuộc chương trình y tế - dân số và công tác y tế cơ sở được triển khai thực hiện hiệu quả. Nổi bật là công tác y tế dự phòng được ngành chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tổ chức giám sát, phát hiện, ngăn chặn các dịch bệnh kịp thời, trong những năm qua, không để dịch bệnh lớn xảy ra.

Tiếp nối thành quả những năm qua trong công tác phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị để phòng, chống dịch bệnh và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, công tác phòng, chống dịch COVID-19 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn tỉnh, đến nay dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, thiết lập trạng thái bình thường mới để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. 

Kết quả, ước đến hết năm 2020, cả 6/6 chỉ tiêu về y tế đều đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Trong đó, các chỉ tiêu vượt kế hoạch cao là: Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91%; bình quân đạt 12,4 bác sỹ/1 vạn dân; 40,1 giường bệnh/1 vạn dân; tỷ lệ xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đạt 98,6%; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi 12% và mức giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân bình quân hằng năm 0,5%. 

Nhìn lại nhiệm kỳ 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, ngành Y tế nhận thấy vẫn còn những hạn chế, yếu kém cần phải khắc phục. Đó là vấn đề an toàn thực phẩm chưa được kiểm soát triệt để. Bệnh không lây nhiễm có xu hướng gia tăng, công tác phát hiện, quản lý và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở chưa được quan tâm đúng mức. Cơ sở vật chất nhiều đơn vị xuống cấp; trang thiết bị còn thiếu, chưa đồng bộ, ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh. Chất lượng khám, chữa bệnh đã được nâng lên nhưng mới đáp ứng một phần nhu cầu của người dân, nhất là nhu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao. Công tác xã hội hóa y tế còn hạn chế, chưa có nhiều các hoạt động liên doanh liên kết.... 

Đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế cho biết: giai đoạn 2021-2025, ngành Y tế Ninh Bình đặt ra mục tiêu: Nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống; giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh, dịch bệnh; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững.

nguồn: Mỹ Hạnh - Quang Đức/baoninhbinh.org.vn