Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Khuyến khích học sinh yêu thích đọc sách

12/11/2020 05:29   58
Những năm gần đây, các trường học trên địa bàn tỉnh từ cấp Tiểu học đến THPT đã quan tâm đầu tư không gian thư viện tại trường, xây dựng các CLB về sách; đồng thời tổ chức các cuộc thi, hội thi giới thiệu về sách...,mang lại hiệu quả tích cực, khơi dậy niềm yêu thích, hình thành thói quen đọc sách cho mỗi học sinh.
Học sinh Trường THCS Trương Hán siêu say mê tìm hiểu các loại sách.
 

Ngày hội đọc sách tại Trường THPT Yên Khánh A thu hút trên 1,300 học sinh toàn trường tham gia. Mỗi lớp, khối lớp đều chuẩn bị tổ, nhóm, CLB sẵn sàng tham gia các phần thi như chia sẻ kinh nghiệm về cách chọn sách, phương pháp để đọc sách hiệu quả, giới thiệu về những cuốn sách hay, ý nghĩa hay việc hào hứng chuẩn bị cho các phần thi giao lưu, tìm hiểu về sách mà các em đã được học và đọc... 

Em Trần Thị Thúy Hà, học sinh lớp 11H chia sẻ, em cũng như các bạn trẻ thường sử dụng điện thoại thông minh, hay vào mạng tìm kiếm các loại thông tin, có những thông tin không tin cậy. Nhưng hôm nay, khi tham gia Ngày hội đọc sách, được cán bộ Thư viện tỉnh giới thiệu về các bộ sách, cách chọn sách để đọc, nghe thuyết trình về sách, em thấy thật thú vị... Mới hơn 1 giờ đọc cuốn sách quý Từ điển Bách khoa toàn thư, em đã ghi chép lại được nhiều thông tin bổ ích từ quyển từ điển quý giá này, để phục vụ cho việc học tập của mình... 

Thầy giáo Lê Thanh Ca, Bí thư Đoàn Trường THPT Yên Khánh A cho biết: Cùng với các hoạt động ngoại khóa khác, hàng năm, đặc biệt vào các "Tuần lễ văn hóa đọc" hoặc "Ngày hội sách", Trường THPT Yên Khánh A thường xuyên tổ chức các hoạt động hưởng ứng, tham gia, tạo phong trào đọc sách, yêu thích sách trong học sinh toàn trường.

Năm nay, nhà trường phối hợp với Thư viện tỉnh Ninh Bình đưa xe ô tô lưu động đa phương tiện với 5 nghìn cuốn sách, 7 máy vi tính để học sinh tham gia tra cứu, tìm đọc thông tin. Đồng thời, BCH Đoàn trường cũng phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tại Ngày hội, như: Chia sẻ kinh nghiệm về cách chọn sách và phương pháp đọc sách hiệu quả; giao lưu đọc sách tại sân trường; học sinh giới thiệu về sách, kể chuyện sách... Trong đó, học sinh các lớp, khối lớp được giao lưu, tham gia trò chơi, những câu hỏi xoay quanh những kiến thức các em đã được học và đọc trong sách... khiến các em rất thích thú, hào hứng tham gia chương trình ngoại khóa.

Khuyến khích học sinh yêu thích đọc sách

Học sinh Trường THPT Yên Khánh A trong Ngày hội đọc sách.

Đối với Trường THCS Trương Hán Siêu (thành phố Ninh Bình), những năm qua, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các chương trình ngoại khóa nhằm nâng cao kỹ năng sống cho học sinh. Tại "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" năm 2020 vừa qua, nhà trường tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề: "Học tập suốt đời - Học tập thông minh để trở thành công dân tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội văn minh".

Tại chương trình, gần 1.300 học sinh của trường được Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Trụ trì chùa Bái Đính chia sẻ một số kỹ năng về "đọc và học". Đồng thời, được khách mời từ Công ty Việt Future (Trung tâm giáo dục kỹ năng sống và giá trị sống) thuyết trình, giới thiệu những cuốn sách hay, bổ ích, giúp học sinh ham mê, yêu thích đọc sách, qua đó giáo dục tình yêu thương con người, lòng nhân ái, tạo động lực và sự phấn đấu cho mỗi học sinh phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt.

Cô giao Trịnh Thị Vân Khánh, Hiệu trưởng Trường THCS Trương Hán Siêu cho biết: Tại Tuần lễ học tập suốt đời, nhà trường cũng phối hợp với một số đơn vị: Công ty Việt Future (Trung tâm giáo dục kĩ năng sống và giá trị sống), Nhà sách Fahasa trưng bày và giới thiệu các đầu sách mới, đầu sách hay đến giáo viên, học sinh. Các gian trưng bày, giới thiệu sách đã thu hút đông đảo thầy, cô giáo và các em học sinh tham quan, tìm hiểu và tiếp cận những cuốn sách hay, có giá trị. Đặc biệt, tại chương trình, Thượng tọa Thích Minh Quang đã tặng các em học sinh tủ sách với 220 cuốn sách giáo dục kỹ năng sống; Nhà sách Fahasa tặng 100 cuốn sách; Công ty Việt Future tặng 240 xuất học bổng học tập kỹ năng sống, giá trị sống tại trung tâm...

Hiện nay, nhà trường thành lập các tủ sách lớp học, đưa sách đến tận các lớp học để phục vụ học sinh, giúp các em thuận tiện trong việc sử dụng, tra cứu và đọc sách ngay tại lớp học của mình. 

Chị Phạm Thị Thu, Trưởng đoàn công tác xe lưu động, Thư viện tỉnh Ninh Bình cho biết: Việc phát triển văn hóa đọc có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với học sinh, giúp các em hình thành lối sống lành mạnh, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử gây hại sức khỏe và mạng xã hội thiếu kiểm soát, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý học sinh, đến việc học tập.

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Sở Văn hóa và Thể thao với Sở GD&ĐT trong việc nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời, từ tháng 4/2018, Thư viện tỉnh đã đưa vào hoạt động xe thư viện lưu động đa phương tiện, gồm 1 xe ô tô, 5 nghìn cuốn sách và 7 máy tính phục vụ lưu động và luân chuyển sách tại các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh trong các giờ học ngoại khóa. 

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, tính đến nay, đã có hàng trăm buổi xe lưu động của Thư viện tỉnh về cơ sở, phối hợp với các nhà trường phục vụ nhu cầu đọc sách của học sinh, góp phần nâng cao văn hóa đọc, phát huy hiệu quả công tác dạy và học trong các nhà trường.

nguồn: Hạnh Chi/baoninhbinh.org.vn