Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, ngăn ngừa dịch COVID-19

31/10/2020 08:49   70
Dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona 2019 (COVID-19) được phát hiện lần đầu tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) vào tháng 12/2019. Tới nay, sau gần 1 năm, hầu như tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đều ghi nhận có các trường hợp mắc COVID-19. Tính đến 8h ngày 29/10, thế giới có 44,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 1,1 triệu ca đã tử vong. "Đại dịch COVID-19 hiện là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hiện đại" ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội t

Thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, ngăn ngừa dịch COVID-19

 

Tại Việt Nam, tính đến 6h ngày 29/10/2020 đã ghi nhận 1.173 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1062 ca điều trị khỏi và có 35 ca tử vong. Đối với tỉnh Ninh Bình, ngay từ khi chưa xuất hiện dịch trên địa bàn, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch đã được triển khai quyết liệt. Các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đều thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. 

Các biện pháp phòng, chống dịch được triển khai đồng bộ, hiệu quả, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân. Công tác điều tra, phát hiện, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, điều trị, quản lý các trường hợp mắc bệnh dịch hoặc nghi ngờ mắc dịch COVID-19 được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, không bỏ sót đối tượng. 

Đặc biệt là sau đợt dịch COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng, đã có gần 3.000 người Ninh Bình đi về từ vùng dịch hoặc có liên quan được quản lý, giám sát và xét nghiệm nên không để dịch lây lan ra cộng đồng. Tính đến ngày 12/10/2020, toàn tỉnh đã thực hiện giám sát, cách ly 11.248 trường hợp, lấy 14.566 mẫu xét nghiệm cho tổng số 8.892 đối tượng, phát hiện 25 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 1 trường hợp phát hiện tại cộng đồng; 2 trường hợp tái dương tính và 22 trường hợp nhập cảnh cách ly tại các khu vực cách ly tập trung. Điều đáng mừng là tất cả các đối tượng được phát hiện đã điều trị khỏi và đã xuất viện. 

Tuy vậy, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang phải chứng kiến sự gia tăng theo cấp số nhân các ca mắc dịch bệnh COVID-19.

 Đối với nước ta, đến ngày 29/10 là đã qua 57 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, chứng tỏ các ổ dịch đã được kiểm soát, song, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập từ nước ngoài vào là rất lớn. Đặc biệt là khi mở lại một số chuyến bay thương mại, quốc tế và đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài  trở về.

Hơn nữa, thời gian tới là mùa đông và mùa xuân sẽ có điều kiện thời tiết thuận lợi cho một số các dịch bệnh truyền nhiễm phát triển, lây lan. Và tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch cũng đã xuất hiện với các biểu hiện như: ít người đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và trên phương tiện giao thông công cộng, điểm tụ tập đông người; việc rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn chưa được làm thường xuyên… có thể là nguyên nhân để COVID-19 bùng phát trở lại.

Để duy trì vững chắc thành quả đã đạt được trong phòng, chống dịch COVID-19, chung sống an toàn, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh, ngày 16/10/2020, UBND tỉnh đã có Công văn số 633/UBND-VP6 về việc triển khai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh và UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung Công văn số 608/UBND-VP6 ngày 29/9/2020 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Công điện số 1300/CĐTTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. 

Tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người, mọi nhà nâng cao nhận thức, từ đó có các hành động đúng trong việc thực hiện các biện pháp chống dịch COVID-19. 

Thực hiện nghiêm ngặt việc khai báo y tế; cách ly và theo dõi y tế sau cách ly (đủ ít nhất 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh) đối với tất cả những người nhập cảnh. Ngành Y tế quản lý, theo dõi sức khỏe người nhập cảnh trên địa bàn. Chỉ đạo tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, các trung tâm dưỡng lão thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch, kiên quyết dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn… 

Thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, ngăn ngừa dịch COVID-19 theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh là nhiệm vụ của tất cả các cấp, các ngành, đồng thời là nghĩa vụ của mọi công dân vì mục tiêu chung là lợi ích của từng người và cả cộng đồng.

nguồn: Nguyễn Đông/baoninhbinh.org.vn