Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Tích cực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2021

27/3/2021 09:25   260
Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021 diễn ra vào thứ Bảy, ngày 27 tháng 3, từ 20h30' đến 21h30'. Tất cả mọi người, mọi nhà, mọi tổ chức, cá nhân đều có thể tham gia chiến dịch Giờ Trái đất bằng hành động cụ thể là tắt đèn điện và các thiết bị điện không cần thiết vào thời gian trên. Đây là một hoạt động với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới.

Tích cực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2021

Hệ thống trạm biến áp, đường dây được ngành Điện lực đầu tư đồng bộ. Ảnh: PV

Giờ Trái đất là sự kiện quốc tế thường niên do Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (World Wildlife Fund- sau đây viết tắt là WWF) khởi xướng, tổ chức lần đầu tiên năm 2007 tại Sydney (Australia) và hiện đã lan tỏa đến 180 quốc gia và vùng lãnh thổ với hàng nghìn thành phố lớn trên thế giới tham gia. Việt Nam bắt đầu tham gia sự kiện Giờ Trái đất từ năm 2009 và đây cũng là năm thứ 12, tỉnh Ninh Bình tham gia Chiến dịch Giờ Trái đất. Trong những năm qua, Chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam do Bộ Công Thương tổ chức đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của tất cả 63 tỉnh, thành phố  cùng hàng triệu người dân trong cả nước. 

Năm nay, Bộ Công Thương đã có văn bản số 914/BCT-TKNL ngày 22/02/2021 về việc phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2021. ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đã có văn bản số 65/UBND-VP5 ngày 24/02/2021 giao cho Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công Thương  và UBND tỉnh, Sở Công Thương Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2021 với nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể. Hiện nay, do tình hình dịch COVID-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, khó lường nên các hoạt động của Chiến dịch Giờ Trái đất 2021 sẽ được tổ chức theo hướng đổi mới, sáng tạo, thiết thực hơn, tăng cường tuyên truyền theo hình thức trực tuyến, phát thanh, truyền hình, website, mạng xã hội…  nhằm mang lại hiệu quả truyền thông rộng rãi. 

Để tham gia chiến dịch Giờ Trái Đất, năm nay, WWF cũng khuyến khích người dân trên toàn thế giới nâng cao nhận thức và đăng tải lên mạng trực tuyến "những hình ảnh không thể phớt lờ" liên quan đến thực trạng môi trường hiện nay, đồng thời tích cực chia sẻ những video trên các trang mạng xã hội thuộc WWF. WWF nêu rõ: "Mục tiêu của chúng tôi rất đơn giản, đó là tạo sự chú ý đối với hành tinh của chúng ta và các video đăng tải trở thành video được xem nhiều nhất trên thế giới vào ngày 27/3 để càng nhiều người tiếp nhận được thông điệp của chúng tôi càng tốt". Tuyên bố của WWF còn nhấn mạnh: "Với những bằng chứng chỉ ra sự liên quan chặt chẽ giữa vấn nạn tàn phá thiên nhiên và sự gia tăng các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm như COVID-19, chiến dịch Giờ Trái Đất 2021 sẽ đoàn kết mọi người trên mạng trực tuyến cùng lên tiếng để bảo vệ thiên nhiên". 

Những năm qua, Chiến dịch Giờ Trái Đất là một sự kiện quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của mỗi người dân Việt Nam nói chung và người dân Ninh Bình nói riêng về nguyên nhân và hậu quả của biến đổi khí hậu, trong đó việc sử dụng năng lượng lãng phí, chưa hiệu quả là một trong những tác nhân chính. 

Hơn lúc nào hết, chúng ta càng ngày càng nhìn nhận rõ hơn về những diễn biến phức tạp, khó lường và tác hại nguy hiểm do biến đổi khí hậu mang lại. Chỉ tính riêng trong năm 2020, nước ta đã xảy ra 16 loại hình thiên tai, làm 356 người chết và mất tích, thiệt hại trên 35 nghìn tỷ đồng. Cụ thể là: 13 cơn bão trên biển Đông; 264 trận dông, lốc, mưa lớn trên 49 tỉnh, thành phố, trong đó 9 đợt có diện rộng tại 21 tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Trung Bộ; 120 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; nhất là đợt mưa lũ lớn lịch sử từ ngày 6-22/10 tại khu vực Trung Bộ; 86 trận động đất; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại đồng bằng sông Cửu Long…. Đặc biệt là từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11 năm 2020, bão, lũ liên tiếp xảy ra tại "khúc ruột miền Trung" với cường độ mạnh, trên phạm vi rộng đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sản xuất của hàng triệu người dân trên địa bàn…. 

Đã đến lúc mỗi người chúng ta phải biến nhận thức về tác hại và nguyên nhân của các cơn cuồng nộ của thiên nhiên thành những hành động thiết thực để tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường sống và ứng phó với biến đổi khí hậu của toàn cầu. Hãy hành động ngay hôm nay, cùng nhau tích cực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021 bằng cách tắt các bóng đèn điện và các thiết bị điện không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất, từ 20h30' đến 21h30' ngày 27/3/2021. Chỉ một giờ cũng đã tiết kiệm được rất nhiều năng lượng, song điều quan trọng là sau khi Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021 qua đi, mọi tổ chức, cá nhân sẽ hình thành nên ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, chấp hành và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường ở mọi lúc, mọi nơi. 

nguồn: Nguyễn Đông/baoninhbinh.org.vn