Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Số người đang online : 1132
Lượt truy cập : 1602722
3.235.66.217

Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp: Thực hiện nghiêm quy trình cách ly và điều trị tại cơ sở y tế

18/3/2020 18:33   60
Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19 trên thế giới, trong nước và tại tỉnh Ninh Bình đã ít nhiều gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Tại khu cách ly tập trung ở một đơn vị quân đội trên địa bàn thành phố Tam Điệp đã ghi nhận ca dương tính với vi rút SARS-COV-2, đòi hỏi công tác phòng, chống dịch Covid-19 cần được tập trung cao nhất với những biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt. Một trong những biện pháp để ngăn chặn dịch Covid-19 là thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly y tế
Y, bác sỹ đo thân nhiệt cho công dân bị cách ly tại trung tâm hai lần mỗi ngày
 

Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp là một trong số các cơ sở y tế được chọn cách ly, theo dõi các trường hợp nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Tại Trung tâm đang cách ly, điều trị cho 8 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19, là du học sinh quê ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, trở về Việt Nam từ tỉnh có dịch của Hàn Quốc và trước đó được cách ly tập trung tại Trường Quân sự - Quân đoàn 1.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hào, Phụ trách khoa Truyền nhiễm, Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp cho biết: 8 công dân Việt Nam đang cách ly tại khoa Truyền nhiễm là người tiếp xúc gần (em gái) và ở cùng phòng cách ly tập trung với ca bệnh dương tính đang được cách ly đặc biệt, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Các trường hợp thực hiện cách ly tại đây được thực hiện nghiêm ngặt theo các quy định về cách ly bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tất cả đều ở phòng riêng, mỗi người 1 phòng, sử dụng đồ ăn, uống riêng, được đo nhiệt độ, thăm khám sức khỏe thường xuyên và đồ dùng, phòng ở, nơi cách ly đều được phun khử khuẩn hàng ngày...

Các bệnh nhân cũng được nhắc nhở đeo khẩu trang, vệ sinh cơ thể, ăn uống đầy đủ..., thường xuyên theo dõi sức khỏe của mình để kịp thời thông báo với bác sĩ trực những thay đổi về sức khỏe bản thân; đặc biệt tâm lý, suy nghĩ cần thoải mái, lạc quan, yên tâm chữa bệnh.

Đối với các y bác sĩ tại đây, xác định đây là nhiệm vụ, trách nhiệm của người bác sĩ, nên luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, nghiêm túc thực hiện đầy đủ quy trình chuyên môn trong khám, chữa bệnh. Các y, bác sỹ cũng thực hiện cách ly ít nhất 14 ngày như các bệnh nhân, chung sống tại khu cách ly riêng biệt và hàng ngày chăm sóc sức khỏe, ăn uống cho bệnh nhân.

“Mỗi kíp trực có 3 người (1 bác sĩ và 2 điều dưỡng), có nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho 8 bệnh nhân. Chúng tôi thực hiện nghiêm theo quy định của Bộ Y tế, mặc đồ bảo hộ, khẩu trang chuyên dụng, găng tay y tế, sát khuẩn thường xuyên... Mỗi ngày 2 lần, sau khi thăm khám sức khỏe, thăm hỏi, trao đổi tình hình với bệnh nhân, nhân viên y tế sẽ vất bỏ toàn bộ vật dụng phòng hộ vào khu vực rác thải y tế nguy hiểm để tiêu hủy, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để lây lan dịch bệnh cho mình và mọi người...” – bác sĩ Nguyễn Hữu Hào cho biết thêm.

Theo bác sĩ Phạm Đình Hoan, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Tam Điệp, từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận, thực hiện cách ly và chăm sóc sức khỏe cho hơn chục ca bệnh tại khoa Truyền nhiễm. Đây là những lao động, du học sinh trở về từ các vùng, các nước có dịch, có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh được yêu cầu cách ly tại cơ sở y tế.

Trong quá trình cách ly, theo dõi và điều trị triệu chứng tại Trung tâm, cán bộ, nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, theo dõi sức khỏe và cung cấp thức ăn ngày 3 bữa tại phòng; đồng thời hướng dẫn cách phòng tránh, lây lan bệnh dịch; yêu cầu và động viên người bệnh thực hiện nghiêm túc việc cách ly trong vòng 14 ngày theo quy định tại Trung tâm....

Trung tâm cũng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo hộ y tế, cơ số thuốc, đồ dùng cá nhân, khu nhà ở riêng biệt cho cán bộ, nhân viên chăm sóc người bệnh cách ly, đảm bảo sức khỏe cho y, bác sĩ và bệnh nhân trong quá trình cách ly, những người không phận sự tuyệt đối không được ra - vào khu vực cách ly đặc biệt.

Hiện nay, tất cả 8 trường hợp được cách ly điều trị tại Trung tâm y tế thành phố Tam Điệp đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính, một số trường hợp thực hiện lấy mẫu xét nghiệm lần 2. Khi có kết quả âm tính và thực hiện cách ly đủ 14 ngày sẽ được xuất viện và tùy vào từng ca bệnh, có thể được khuyến cáo cách ly tại cộng đồng thêm 1 tuần nữa.

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch.

Do vậy, bên cạnh việc làm tốt công tác cách ly, điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, các bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất tại khu vực cách ly, bố trí nhân lực, vật lực để thực hiện cách ly người bệnh khi được yêu cầu, đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, từng bước khống chế, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh.

nguồn: Mỹ Hạnh - Minh Quang/baoninhbinh.org.vn