Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Diễn văn Kỷ niệm 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

19/12/2019 11:53   295
Sáng 19/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019). Diễn văn buổi lễ do Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trình bày. Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn kỷ niệm.

 

DIỄN VĂN

Tại lễ Kỷ niệm 30 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân và

75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

 (Ninh Bình, ngày 19/12/2019)

 
   

 

Kính thưa đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Quốc Tuấn, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3.

Kính thưa các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân!

Kính thưa toàn thể các đồng chí! 

 

Hôm nay, trong niềm phấn khởi, tự hào, chúng ta long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 -22/12/2019) và 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019). Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 3, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; các vị đại biểu khách quý; các đồng chí là cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bàn và toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh qua các thời kỳ những tình cảm thân thiết và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Trong giờ phút trang trọng này, chúng ta thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Lãnh tụ thiên tài, người Thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người Cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân.

Chúng ta trân trọng tưởng nhớ Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo quân sự tài năng xuất chúng, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam và các vị tướng lĩnh mà tên tuổi gắn liền với các chiến công vang dội của quân và dân ta, là tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Chúng ta bày tỏ lòng kính trọng và tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng; các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, thanh niên xung phong và các đồng chí đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, hiến trọn đời mình cho lý tưởng cách mạng của Đảng và của dân tộc đem lại nền hòa bình, độc lập, tự do cho Tổ quốc ngày nay.

 Kính thưa các vị đại biểu khách quý.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Cách đây tròn 75 năm, ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam được thành lập. Sự ra đời của Quân đội ta là một sự kiện lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử, giai cấp công nhân và nhân dân ta có một Quân đội kiểu mới do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục, rèn luyện và lãnh đạo; một Quân đội mang bản chất giai cấp công nhân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, anh hùng, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân.

75 năm qua, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, được sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, kế thừa và phát huy tinh thần yêu nước, nghệ thuật quân sự của dân tộc Việt Nam, vượt qua muôn vàn gian lao, thử thách, Quân đội nhân dân Việt Nam đã cùng toàn dân giành được những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường, bất khuất của dân tộc, ngay từ ngày đầu thành lập với 34 chiến sĩ, với “gậy tầm vông, súng kíp, súng trường,…”. Quân đội ta đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu, lập nên chiến công tiêu diệt các đồn Phay Khắt, Nà Ngần của giặc Pháp, để rồi ngày càng phát triển, lớn mạnh nhanh chóng, cùng toàn dân tiến hành thành công cuộc khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, giành chính quyền về tay nhân dân, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trường kỳ, gian khổ với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, Quân đội ta đã cùng nhân dân cả nước chiến đấu giành nhiều thắng lợi vang dội, mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phát huy sức mạnh tổng hợp, kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại, Quân đội ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hy sinh vô bờ bến, lập nên nhiều chiến công nối tiếp chiến công, giành từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975 lịch sử, mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh, hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Và ngay sau đó, đã lại tiếp tục cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện hai cuộc chiến tranh chống quân xâm lược ở cả hai đầu biên giới phía Bắc và phía Tây Nam của đất nước, bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc thân yêu, đồng thời, giúp nước bạn Cam-pu-chia giải phóng khỏi nạn diệt chủng Khơ me đỏ.

Bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Quân đội ta luôn hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao; không ngừng xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại; rèn luyện kỷ luật, khả năng sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống.

 Kính thưa các vị đại biểu khách quý.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Đoàn kết toàn dân, lấy ý chí của dân làm thành trì vững chắc để bảo vệ Tổ quốc là bài học mà cha ông ta đã từng đúc kết trong lịch sử chống giặc ngoại xâm. Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, bài học ấy càng được phát huy và sức mạnh bảo vệ Tổ quốc lại được nhân lên gấp bội. Từ năm 1989, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam được xác định đồng thời là ngày hội Quốc phòng toàn dân. Từ đó đến nay, ngày 22/12 hằng năm, trở thành ngày hội lớn, biểu dương sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện quân với dân một ý chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là ngày hội tôn vinh và nhân lên hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội của dân” - nét độc đáo của văn hóa dân tộc Việt Nam trong thời đại mới.

30 năm qua, ý thức trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc của toàn xã hội và sức mạnh tổng hợp của nền quốc phòng toàn dân được nâng cao. Phong trào toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc phát triển mạnh mẽ. “Thế trận lòng dân”, nhân tố cơ bản của thế trận quốc phòng toàn dân được củng cố vững chắc. Mối quan hệ quân dân được tăng cường trên cơ sở sự nhất trí về chính trị, tinh thần, sự thống nhất về mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là một thành tựu lớn trong sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân, toàn diện, độc lập tự chủ, tự lực tự cường và ngày càng hiện đại; nền quốc phòng của dân, do dân và vì dân.

Kính thưa toàn thể các đồng chí.

Với vị trí địa chính trị quan trọng; không chỉ là cửa ngõ miền Bắc và vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc mà còn là nơi giao lưu kinh tế, văn hoá giữa khu vực châu thổ sông Hồng với Bắc Trung Bộ, giữa đồng bằng Bắc Bộ với vùng Tây Bắc, trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, Ninh Bình luôn là địa bàn quân sự chiến lược, trọng điểm đánh phá của các thế lực thù địch.

Lực lượng vũ trang tỉnh Ninh Bình được thành lập từ ngày 01/4/1947, ra đời từ phong trào cách mạng của quần chúng, dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng mà trực tiếp là Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu 3, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng vũ trang tỉnh đã kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, lập nên những chiến công vang dội, viết nên những trang sử hào hùng, góp phần làm rạng danh quê hương, đất nước.

Thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám, các đội tiền thân của lực lượng vũ trang tỉnh đã xung kích đi đầu, làm nòng cốt cho các tầng lớp nhân dân trong phong trào đấu tranh cách mạng, kiên quyết, chủ động, kịp thời chớp lấy thời cơ vùng lên khởi nghĩa giành chính quyền, góp phần quyết định vào thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Trong kháng chiến chống Pháp, đội ngũ cán bộ, đảng viên, lực lượng cốt cán, trung kiên, các tổ chức đảng trong lực lượng vũ trang nhân dân của tỉnh đã bám đất, bám dân, phá tề, trừ gian, phát động chiến tranh du kích, đập tan âm mưu lập “Khu công giáo tự trị” và chính sách “Lấy chiến tranh nuôi chiến tranh, dùng người Việt đánh người Việt” của thực dân Pháp. Lực lượng vũ trang tỉnh đã làm nòng cốt cho phong trào toàn dân đánh giặc, giành nhiều chiến công vang dội, đưa Ninh Bình thành tỉnh được giải phóng sớm nhất đồng bằng Bắc Bộ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lực lượng vũ trang tỉnh Ninh Bình cùng quân và dân miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Trong giai đoạn 1959-1975, toàn tỉnh có 59.785 thanh niên (trong đó 2.149 nữ) vào Quân đội tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường và làm nhiệm vụ quốc tế, xây dựng và thành lập nhiều đơn vị bộ đội địa phương, gần 3.000 người gia nhập thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến, vừa chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở địa phương và tham gia chiến đấu ở khắp các chiến trường.

Trong hai cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, đế quốc Mỹ đã dùng không quân đánh phá Ninh Bình trên 1.300 trận với trên 8.000 tấn bom đạn các loại, vào 123/125 xã, thị trấn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, lực lượng vũ trang đã cùng với nhân dân trong tỉnh đã mưu trí, anh dũng chiến đấu, đánh trả quyết liệt và giành được những chiến thắng vang đội góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Kết thúc 2 cuộc kháng chiến, nhân dân và lực lượng vũ trang Ninh Bình đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”; 74 tập thể, 25 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”; 1.231 bà mẹ được phong tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam Anh hùng”; có trên 34 nghìn gia đình chính sách, hơn 16 nghìn con, em Ninh Bình đã anh dũng hy sinh và gần 14 nghìn thương binh, cùng hàng chục vạn tập thể và cá nhân đã được khen thưởng Huân, Huy chương các loại.

Bước vào thời kỳ cùng với cả nước thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, lực lượng vũ trang Ninh Bình luôn nêu cao tinh thần cách mạng, vượt lên mọi khó khăn, thử thách, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, đồng thời tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần bảo vệ, xây dựng và phát triển tỉnh nhà.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tổ chức “Ngày hội quốc phòng toàn dân” đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Ngày 21/9/2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Thông tri số 28 về tổ chức “Ngày hội quốc phòng toàn dân” ở khu dân cư. Trong giai đoạn 2015 - 2018, hàng năm mỗi xã, phường, thị trấn lựa chọn 01 khu dân cư để luân phiên tổ chức ngày hội. Từ năm 2019 tổ chức ngày hội quốc phòng toàn dân đồng loạt ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Thông qua đó, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Trung ương 8 (khóa 11) của Đảng về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Có thể khẳng định, những chiến công oanh liệt, những thành tích xuất sắc của lực lượng vũ trang tỉnh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đã viết nên những trang sử hào hùng, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của quân đội nhân dân Việt Nam “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, truyền thống cách mạng của quê hương Ninh Bình, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng.

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Hiện nay, tình hình thế giới và khu vực bên cạnh những thuận lợi, vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, cục diện thế giới đa cực, phân tầng, trật tự thế giới biến động khó lường, tiềm ẩn những nhân tố mất ổn định. Cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt giữa các nước lớn, nhất là tại Châu Á- Thái Bình Dương. Quá trình toàn cầu hóa cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Ở trong nước, chúng ta đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực sau gần 35 năm đổi mới; tiềm lực mọi mặt của đất nước được tăng cường; uy tín, vị thế của nước ta ngày càng được nâng cao, song cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Các thế lực thù địch vẫn đang đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “phi chính trị hoá” quân đội. Nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đứng trước những khó khăn, thách thức lớn liên quan đến bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia - dân tộc trên biển Đông; nguy cơ lệ thuộc và bị nước ngoài thao túng về kinh tế;... Những yếu kém nội tại trong nước bộc lộ gay gắt đòi hỏi phải khắc phục, nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự trường tồn của chế độ, đó là tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Chúng ta phải giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đặt lợi ích của quốc gia dân tộc lên hàng đầu, phát huy cao độ lòng yêu nước để có sức mạnh bảo vệ độc lập, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, tăng cường khả năng phòng thủ, chiến đấu và chiến thắng trong mọi tình huống.

Nắm vững và vận dụng nhuần nhuyễn bài học của ông cha ta “Dựng nước đi đôi với giữ nước”, trong thời gian tới toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cần nghiêm túc triển khai thực hiện chiến lược Quốc phòng Việt Nam, với quan điểm đó là chiến lược phòng thủ quốc gia, bảo vệ đất nước, giữ nước từ sớm, từ xa, từ khi nước chưa nguy, sẵn sàng chống chiến tranh xâm lược; mang tính hòa bình, tự vệ bằng sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; dựa trên nền tảng đường lối chính trị đúng đắn là nhân tố quyết định, sức mạnh quốc phòng là then chốt, sức mạnh quân sự là đặc trưng, trực tiếp là sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang, nòng cốt là Quân đội nhân dân. Xây dựng, củng cố quan hệ, lòng tin chiến lược với các nước, nhất là các đối tác chiến lược, tạo thế để bảo vệ Tổ quốc; sẵn sàng đánh thắng mọi hình thái chiến tranh xâm lược nếu xảy ra. Xây dựng sức mạnh quốc phòng dựa trên sức mạnh tổng hợp của cả nước, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý, điều hành thống nhất của Nhà nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 Tập trung thực hiện chính sách quốc phòng với tính chất hòa bình và tự vệ; kiên quyết, kiên trì đấu tranh giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chúng ta thực hiện chủ trương “4 Không”: Không tham gia liên minh quân sự; Không liên kết với nước này để chống nước kia; Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; Không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước để nâng cao khả năng bảo vệ đất nước và giải quyết các thách thức an ninh chung.

Vận dụng sáng tạo và phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh “người trước, súng sau”, lấy con người làm trung tâm, trọng tâm trong công tác quốc phòng, Việt Nam chú trọng xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, có tinh thần yêu nước, thương dân, có tri thức, có ý thức và bản lĩnh chính trị vững vàng, tư tưởng cách mạng tiến công, kiên định, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng. Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, toàn diện, độc lập, tự chủ, tự cường, tăng cường tiềm lực quốc phòng, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, hợp tác và đấu tranh quốc phòng “Đảng vững, nước giàu, dân yên, quân mạnh, thêm bạn, bớt thù” thực hiện thắng lợi mục tiêu bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Về tổ chức ngày hội quốc phòng toàn dân, cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng các cấp đối với nhiệm vụ xây dựng, củng cố quốc phòng, bảo đảm cho ngày hội quốc phòng toàn dân thật sự là nơi hội tụ sức mạnh bảo vệ Tổ quốc. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ Tổ quốc. Đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức ngày hội, ngày thành lập quân đội, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hành động cách mạng trên phạm vi cả nước nói chung, và của tỉnh Ninh Bình nói riêng.

Kính thưa toàn thể các đồng chí.

Quân đội nhân dân Việt Nam - đội quân bách chiến bách thắng trong chiến tranh giải phóng dân tộc, nay ngày càng trưởng thành và phát triển lớn mạnh trong công cuộc đổi mới đất nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đặt trọn niềm tin yêu vào Quân đội nhân dân Việt Nam, vào sức mạnh của nền quốc phòng toàn dân. Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam mãi mãi giữ vững và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục đóng góp tích cực hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; vinh dự, tự hào với truyền thống vẻ vang trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, tôi tin tưởng sâu sắc rằng, trong giai đoạn cách mạng mới, lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh nhà sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, kiên cường, quyết thắng”; không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, lập nhiều chiến công, thành tích to lớn hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình.

Nhân buổi Lễ kỷ niệm hôm nay, tôi cũng mong muốn các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí cán bộ cao cấp Quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bàn tỉnh và toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang của tỉnh nhà tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, tiếp tục chung tay, góp sức vào các lĩnh vực hoạt động ở địa phương; xây dựng khối đoàn kết toàn dân, tích cực đấu tranh với các quan điểm sai trái, tạo sự đồng thuận trong nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý.

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Năm 2019 sắp kết thúc, một năm Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, các cấp, các ngành, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh đã nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện, tích cực. Hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tạo tâm thế hân hoan, phấn khởi bước vào năm mới 2020, một năm đầy ắp các sự kiện quan trọng của Đảng, đất nước, dân tộc, cũng là năm tỉnh ta vinh dự được tổ chức Năm du lịch Quốc gia Hoa Lư - Ninh Bình 2020 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”.

Năm mới đã đến gần, nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo tỉnh tôi chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu 3; các cơ quan, đơn vị đã thường xuyên quan tâm tạo điều kiện để Ninh Bình hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Mong rằng các đồng chí tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh ngày càng vững mạnh cũng như sự phát triển đi lên của tỉnh Ninh Bình trong những năm tới.

Một lần nữa, kính chúc các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể các đồng chí mạnh khoẻ, hạnh phúc. Chúc cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Xin trân trọng cảm ơn!