Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Khai trương trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam

19/6/2020 18:18   30
Sáng 19-6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ khai trương trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam.
ác đại biểu cắt băng khai trương trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam.
 

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN; các nhà báo lão thành có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí nước nhà.

Xuất phát từ ý tưởng gìn giữ, tôn vinh và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ người làm báo Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam đã hoàn thiện Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Lễ công bố Quyết định và ra mắt Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã được tổ chức vào ngày 16-8-2017.

Từ khi thành lập đến nay, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã trải qua hơn 1.000 ngày để triển khai các dự án thành phần. Dự án sưu tầm tài liệu, hiện vật đã và đang tiếp tục triển khai, đã sưu tầm được hơn 20.000 hiện vật, tài liệu, trong đó có hơn 700 hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm, phản ánh những sự kiện quan trọng của lịch sử báo chí Việt Nam. Các không gian trưng bày của Bảo tàng được bố trí trên diện tích gần 1.500m2.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Trong 3 năm qua, ngay từ khi mới ra đời, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tích cực nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ và khai thác một cách có hệ thống, khoa học các di sản báo chí để lại, nhằm hoàn thành bước đầu các không gian trưng bày thường xuyên, đáp ứng nguyện vọng, nung nấu bao năm nay của nhiều nhiệm kỳ Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, cũng như của đông đảo các nhà báo, các cộng tác viên và công chúng báo chí trên cả nước.

“Bảo tàng Báo chí Việt Nam tới đây vẫn phải tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu, chỉnh lý và bổ sung trưng bày với những hiện vật, tư liệu báo chí tiêu biểu, đại diện cho nền báo chí anh hùng, nhân văn và tiến bộ; chuyển tải sinh động, hấp dẫn, hiệu quả những thông điệp thiêng liêng từ quá khứ; kêu gọi, nhắc nhở các thế hệ làm báo hôm nay và mai sau tiếp bước các thế hệ cha anh, xây đắp truyền thống vẻ vang của báo chí nước nhà”, đồng chí Thuận Hữu khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: Sự ra đời của Bảo tàng Báo chí Việt Nam thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và xã hội đối với báo chí và đáp ứng lòng mong mỏi của đội ngũ nhà báo.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, các không gian trưng bày của Bảo tàng không chỉ tái hiện lịch sử báo chí mà còn góp phần tôn vinh những đóng góp của các thế hệ người làm báo Việt Nam; lưu giữ và phát huy giá trị di sản báo chí, giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống lịch sử văn hóa, những giá trị tốt đẹp của dân tộc; góp phần nâng cao ý thức, kỹ năng nghề nghiệp cho các sinh viên báo chí và các nhà báo trẻ; giúp công chúng hiểu hơn về sự nỗ lực và hy sinh của các thế hệ nhà báo.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao sự đóng góp nhiệt tình, trách nhiệm và sự phối hợp hiệu quả của các nhà báo, các gia đình nhà báo, Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí trong nước đã sưu tầm, quy tụ hàng vạn tư liệu, hiện vật quý báu về lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam để trưng bày tại đây.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: Bảo tàng sẽ đi vào hoạt động hiệu quả, không ngừng nâng cao chất lượng mọi mặt, nỗ lực sáng tạo, chủ động bắt nhịp với đời sống báo chí trong và ngoài nước; thu hút sự quan tâm, tham quan, tìm hiểu của đông đảo các tầng lớp nhân dân; góp phần truyền bá tư tưởng, lịch sử cách mạng, thêm những trải nghiệm phong phú về nghề báo, bồi đắp ý tưởng, nhiệt huyết, khát vọng và quyết tâm cống hiến, vun đắp, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp cho sự nghiệp báo chí nước nhà, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguồn: KHÁNH HUYỀN/qdnd.vn