Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn

11/11/2020 18:14   139
Sau 2,5 ngày làm việc, sáng 10/11, Quốc hội đã hoàn thành các nội dung phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã trả lời chất vấn về các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.
Quang cảnh hội trường. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp báo cáo, giải trình một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Thủ tướng trân trọng cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội đã dành nhiều thời gian cho việc thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn về nhiều vấn đề quan trọng mang tính thời sự được đồng bào, cử tri cả nước, dư luận xã hội quan tâm. 

Các nội dung thảo luận, phân tích, đánh giá và chất vấn sâu sát, thẳng thắn, phản ánh sát tình hình, yêu cầu thực tiễn trên hầu hết các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường cho đến phòng, chống thiên tai, bão lũ, ứng phó biến đổi khí hậu, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, phòng chống tham nhũng. 

Qua đó, thể hiện sự trăn trở tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu Quốc hội đối với mọi mặt đời sống xã hội và sự phát triển của đất nước. Các đồng chí Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đã trả lời, thậm chí nhiều lần trình bày, thảo luận và trả lời các câu hỏi chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội.

Với tinh thần trách nhiệm cao trước Quốc hội và nhân dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến xác đáng vị đại biểu Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tập trung chỉ đạo sớm khắc phục những vấn đề còn hạn chế, bất cập, nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020, giai đoạn 2016-2020 và tạo nền tảng vững chắc thực hiện thành công kế hoạch 2021-2025 và giai đoạn tiếp theo. 

Thủ tướng nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ qua, chúng ta đã tập trung xây dựng Nhà nước liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ, tiếp tục xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, vẫn còn những hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Thời gian tới, tiếp tục tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm giải trình, tạo sự yên tâm cho nhà đầu tư kinh doanh làm ăn... Thủ tướng cho rằng, mức tăng trưởng đề ra cho năm 2021 còn khiêm tốn, nhưng tình hình dịch bệnh còn phức tạp, những diễn biến trên thế giới có thể đe dọa đà phục hồi kinh tế toàn cầu do đó phải tiếp tục duy trì kinh tế vĩ mô ổn định, phát triển nhanh, bền vững nhưng ổn định.

Thủ tướng Chính phủ cũng giải trình làm rõ về các vấn đề phát triển đồng bằng sông Cửu Long; về bài toán cân đối ngân sách; về thực hiện mục tiêu kép trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; về gói hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trong dịch bệnh COVID-19 hiệu quả còn thấp; về chọn được những người có đạo đức, có tài, có tầm; về văn hóa từ chức...

Cũng trong phiên họp buổi sáng, các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng làm rõ nhiều vấn đề mà các đại biểu chất vấn như: việc xử lý các chủ đầu tư chung cư chiếm đoạt kinh phí bảo trì; về mức lương tối thiểu đảm bảo đời sống cho người lao động; về xã hội hóa lĩnh vực hàng không; về hỗ trợ cho các đoàn nghệ thuật truyền thống ngoài công lập (tuồng, chèo, cải lương…); về vấn đề an ninh nước cho vùng cao; việc quản lý nội dung, thuế phí đối với các kênh truyền hình trả tiền nước ngoài hoạt động tại Việt Nam; giải pháp đầu tư hạ tầng cho ngành thủy sản; về vấn đề ô nhiễm không khí tại các đô thị; về thất thoát, lãng phí thông qua đấu thầu, đấu giá đất đai; việc đảm bảo tính độc lập trong xét xử của thẩm phán, hội thẩm, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao...

Buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở tổ về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

nguồn: Mai Lan/baoninhbinh.org.vn