Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

QUỐC HỘI HỌP TRỰC TUYẾN - BƯỚC TIẾN MẠNH MẼ

19/6/2020 17:39   22
Hôm nay (ngày 19-6), Quốc hội sẽ họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ chín. Tại kỳ họp này, Quốc hội có bước cải tiến rất mạnh mẽ, đầy tự tin khi tổ chức thành công đợt họp trực tuyến kéo dài 8 ngày, một kỷ lục tại nước ta.

Ích lợi việc họp trực tuyến của Quốc hội trong đợt 1, Kỳ họp thứ chín đã thấy rõ. Nó giúp hạn chế thấp nhất sự tiếp xúc đông người, góp phần giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong bối cảnh nước ta đã rất nhiều ngày không phát sinh lây nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng. Việc Quốc hội Việt Nam họp trực tuyến khiến nhân dân thấy rõ sự cần thiết phải luôn đề cao tinh thần cảnh giác với dịch bệnh, tránh tâm lý chủ quan trong cộng đồng-vấn đề đang khiến nhiều quốc gia tưởng chừng đã an toàn với dịch bệnh, nhưng lại phải đối mặt với những đợt bùng phát người nhiễm mới.

Việc Quốc hội họp trực tuyến giúp đại biểu Quốc hội (ĐBQH) ở các địa phương tiết kiệm rất nhiều chi phí về ăn ở, đi lại, tiết kiệm thời gian, công sức do không phải di chuyển và lưu trú lại Hà Nội trong suốt hai tuần. Các ĐBQH hoạt động kiêm nhiệm lại càng thuận lợi hơn khi vừa thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH, vừa có thể thực hiện nhiệm vụ đột xuất ở địa phương, giải quyết kịp thời cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện công việc. Các cơ quan báo chí ở địa phương cũng lần đầu tiên được tác nghiệp trực tiếp, liên tục, suốt đợt 1 trong một kỳ họp của Quốc hội. Kênh báo chí ở địa phương thông tin đầy đủ hơn về hoạt động của đoàn ĐBQH ở địa phương, giúp nhân dân thấy rõ hơn hoạt động của những vị đại biểu do mình bầu ra tại nghị trường. Đó là một kênh thông tin cực kỳ cần thiết giúp cử tri, nhân dân giám sát và có đánh giá về những đại biểu do mình bầu ra.

Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV.
 

Bên cạnh đó, thành công của họp trực tuyến kéo dài tới hai tuần của Quốc hội thể hiện khả năng ứng dụng công nghệ thông tin ở mức độ cao trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng cho việc chuyển mình thành một quốc gia thành viên của thế giới 4.0. Bởi một quốc gia 4.0 không chỉ có doanh nghiệp 4.0, công dân 4.0, hạ tầng 4.0, mà còn phải có nhà nước 4.0, quốc hội 4.0.

Vì thế, không còn gì phải hồ nghi họp trực tuyến, làm việc trực tuyến, kể cả trực tuyến liên tục nhiều ngày nữa cần được nhân rộng nhiều hơn nữa trong bộ máy nhà nước, trong cả hệ thống chính trị. Chỉ có điều, thuận lợi nhiều, nguy cơ theo đó cũng nhiều hơn. Đó là nguy cơ lộ, lọt thông tin; nguy cơ bị tấn công mạng, nhẹ thì phá hoại làm gián đoạn cuộc họp, nặng hơn thì thay đổi, phá hoại thông tin. Bởi vậy, dù là bất kỳ cơ quan, đơn vị, tổ chức nào, khi đã tổ chức họp trực tuyến là phải đề cao cảnh giác và luôn có giải pháp bảo đảm an toàn, an ninh mạng; tuyệt đối không họp trực tuyến về những nội dung có chứa thông tin cần bảo mật, trừ phi đó là họp trực tuyến trong mạng nội bộ không kết nối với internet.

Mạnh mẽ, tự tin cải tiến và luôn đề cao cảnh giác, chắc chắn, nước ta sẽ gặt hái được nhiều thành công trong quá trình chuyển đổi thành quốc gia số.

nguồn: CHIẾN THẮNG/qdnd.vn