Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Thận trọng không để dịch COVID-19 quay trở lại

27/7/2020 16:54   20
Sau hơn 3 tháng liên tiếp cả nước không phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 mới trong cộng đồng, vừa qua, tại Đà Nẵng đã liên tiếp xuất hiện 2 trường hợp nhiễm bệnh và tiếp tục phát hiện thêm 1 trường hợp lây nhiễm tại tỉnh Quảng Ngãi. Tình hình trên đòi hỏi công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cần tiếp tục được tập trung chỉ đạo và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của ngành Y tế, không để dịch bệnh COVID-19 quay trở lại cộng đồng.

Diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 mấy ngày vừa qua tại thành phố Đà Nẵng khiến nhiều người dân trong cả nước, trong đó có tỉnh Ninh Bình lo lắng, bất an. Vừa qua, trước tình hình dịch bệnh cơ bản được khống chế, cùng với sự kích cầu du lịch, nhân dịp hè, nhiều gia đình đã bố trí đi tham quan, du lịch, trong đó có thành phố Đà Nẵng. 

Chị Lê Hồng Nhung, phường Nam Thành (thành phố Ninh Bình) không khỏi hoang mang, lo lắng khi từ ngày 17-19/7 (3 ngày cuối tuần), gia đình chị có chuyến bay cùng vài gia đình người thân vào thăm quan, du lịch tại nhiều địa điểm của thành phố. Trở về công việc thường ngày, đến hôm qua (26/7), chị nhận được thông tin về các ca bệnh mới phát hiện tại cộng đồng và yêu cầu của Bộ Y tế về việc người dân cần kê khai, thông báo với chính quyền địa phương việc từng đi, đến thành phố Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 17/7.

"Mặc dù chỉ tham quan, vui chơi tại một số địa điểm du lịch của thành phố Đà Nẵng, không liên quan gì đến những nơi 2 ca bệnh từng đi, đến, nhưng theo khuyến cáo của Bộ Y tế và với trách nhiệm của người dân đề phòng có thể lây nhiễm dịch bệnh, gia đình tôi đã khai báo với chính quyền, cơ sở y tế tại nơi sinh sống, đồng thời khai báo thêm trên ứng dụng nCoV để được hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng chống và theo dõi diễn biến dịch bệnh. 

Đặc biệt, gia đình tôi thực hiện nghiêm quy định cách ly tại nhà bằng việc các thành viên đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay xà phòng, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, thân thể, không đi đến những nơi tập trung đông người..."- chị Nhung chia sẻ thêm.

Theo nhiều người, tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, đòi hỏi mỗi người cần phải nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch, bằng mọi cách không để dịch bệnh quay trở lại. 

Bác Đinh Văn Toàn, phường Tân Thành (thành phố Ninh Bình) cho biết: Những ngày qua, qua các phương tiện thông tin đại chúng được cập nhật thường xuyên, liên tục, tôi rất lo ngại khi dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, với các ca bệnh xuất hiện tại cộng đồng, lây lan trong cộng đồng, trong khi đến nay vẫn chưa thể tìm được FO. Hơn nữa, thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh trong tỉnh và cả nước cơ bản được khống chế, nhiều tháng liền không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng đã dần hình thành tâm lý chủ quan trong nhân dân. 

Do đó, việc cần thiết ngay lúc này là mỗi người cần tiếp tục thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, không tụ tập đông người và các biện pháp phòng dịch khách như theo dõi, khai báo đối với những người từ vùng dịch về, làm tốt công tác dự phòng trong các cơ sở y tế, trong cộng đồng..., quyết tâm không để dịch bệnh quay trở lại.

Đối với tỉnh Ninh Bình, theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến thời điểm chiều ngày 27/7, trên địa bàn tỉnh đang tổ chức cách ly và giám sát trên 100 trường hợp liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Trong đó, có 10 ca bệnh xác định dương tính với SARS-CoV-2, hiện được cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên (huyện Hoa Lư). Đối với các ca bệnh này, cần thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy định về phòng, chống dịch bệnh, không để lây bệnh sang các cán bộ, nhân viên y tế và người nhà, người bệnh trong các cơ sở y tế. 

Cùng với đó, ngành Y tế tiếp tục thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc công tác dự phòng, xác minh các trường hợp đi, về từ vùng dịch, các trường hợp có yếu tố dịch tễ, về việc đón, cách ly các chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý người nước ngoài nhập cảnh để làm việc tại tỉnh Ninh Bình... 

Đặc biệt, cần huy động đội ngũ nhân viên y tế cộng đồng và tổ chức chính quyền địa phương trong việc quản lý, nắm bắt, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép, người dân đi làm ăn, lao động ở nước ngoài trở về địa phương bằng đường tiểu ngạch...

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng, để chủ động phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 26/7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã có công văn hỏa tốc về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch, gửi các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố trong tỉnh. 

Trong đó, yêu cầu thực hiện nghiêm một số nội dung như: Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Khuyến cáo người dân không đến thành phố Đà Nẵng khi không có công việc thực sự cần thiết cho đến khi có thông báo mới. Thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang tại nơi đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân, giữ khoảng cách an toàn. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng, kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh đi về từ thành phố Đà Nẵng hoặc người dân thành phố Đà Nẵng tới Ninh Bình trong thời gian từ ngày 18/7/2020 đến nay phải tự giác khai báo với chính quyền, cơ sở y tế hoặc khai báo trên ứng dụng nCoV và áp dụng biện pháp tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú trong 14 ngày, hạn chế tiếp xúc, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường, giữ khoảng cách an toàn... 

Đối với những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh số 416, 418, thực hiện cách ly y tế tại các cơ sở cách ly của tỉnh. Trong trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, theo dõi và điều trị.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan như Y tế, Công an, Bộ CHQS tỉnh, Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Ninh Bình, Đài PT-TH tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch, chủ động, sẵn sàng với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Mục tiêu đặt ra là, không để dịch bệnh quay trở lại - đây cũng là nhiệm vụ hàng đầu của ngành Y tế và các địa phương trong tỉnh.

Hiện dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và Việt Nam đã xuất hiện ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng. Ngoài việc tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020, mỗi người dân hơn bao giờ hết, cần nâng cao ý thức, không chủ quan, lơ là với dịch bệnh, bằng việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch cần thiết theo khuyến cáo của Bộ Y tế, như quy định đeo khẩu trang, các biện pháp phòng dịch ở nơi công cộng như rửa tay sát khuẩn, không tụ tập đông người, thực hiện giãn cách cần thiết... 

Đồng thời, theo dõi thông tin, tình hình dịch bệnh của các cơ quan truyền thông, báo chí chính thống, chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là hoặc có tâm lý hoang mang, sợ hãi thái quá.

Nguồn; Hạnh Chi/baoninhbinh.org.vn