Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Thị trường hàng hóa tết bắt đầu sôi động

11/1/2021 10:41   180
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán Tân Sửu, thời điểm này các mặt hàng phục vụ Tết đã sôi động. Hàng hóa tết rất đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Các cơ quan chức năng trong tỉnh cũng đang tích cực kiểm soát thị trường nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng.

Thị trường hàng hóa tết bắt đầu sôi động

Các mặt hàng tiêu dùng được bày bán đa dạng, phong phú tại các đại lý, cửa hàng.

Hàng hóa đa dạng, phong phú

Nét mới của thị trường Tết năm nay là hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích, đại lý, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh đều được bày bán hàng hóa tết sớm với hình thức mẫu mã phong phú, đa dạng, bắt mắt nên thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo người dân. 

Hầu hết các sản phẩm công nghệ thực phẩm được bày bán trên thị trường đều là hàng Việt Nam và có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận của các cơ quan chức năng về chất lượng sản phẩm. Đặc biệt là các công ty phân phối đã tiếp cận mọi kênh bán hàng từ siêu thị, các đại lý, cho đến cửa hàng bán lẻ và chợ truyền thống nên giá cả hàng hóa trên thị trường khá ổn định, không có sự chênh lệch nhiều. 

Theo khảo sát của phóng viên, hiện các mặt hàng công nghệ thực phẩm phục vụ tết có giá cả ổn định, hầu như không tăng giá so với năm ngoái. Các loại bánh, mứt cũng rất phong phú về chủng loại, giá cả. Điều đáng nói là đa số cửa hàng, đại lý đều chọn các loại hàng hóa có chất lượng cao, đặc biệt là hàng Việt, để kinh doanh dịp Tết. 

Ông Đáng, chủ cửa hàng công nghệ thực phẩm phường Vân Giang cho biết:  Thời điểm này nhiều người đã đi mua sắm hàng hóa tết. Lượng bán hàng tăng khoảng 10 % so với ngày thường. Về giá cả các loại bánh, kẹo, mứt năm nay không có biến động nhiều, đa số người tiêu dùng có xu hướng chọn mua hàng trong nước sản xuất, bởi nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, mẫu mã đẹp mà giá cả phải chăng. 

Năm nay nền kinh tế của tỉnh cũng như đời sống của nhân dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, nắm bắt tình hình trên nên nhiều doanh nghiệp, nhà phân phối cũng chỉ nhập hàng dự trữ tết cầm chừng. Chủ đại lý Thanh Vân, đường Lê Hồng Phong, thành phố Ninh Bình cho biết: Hiện, hàng hóa tết chúng tôi đã nhập về đầy đủ, bày bán cả tháng nay nhưng lượng khách hàng mua vẫn rất hạn chế. Một phần do người dân nhiều năm nay không có tâm lý sắm tết sớm, một phần do kinh tế năm nay giảm sút nên lượng hàng hóa sẽ tiêu thụ không nhiều. Cộng với việc dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp nên hoạt động du lịch, lễ hội kém sôi động dẫn đến lượng hàng hóa phục vụ cho khách du lịch giảm, ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch nhập hàng tết của doanh nghiệp. 

Trước tình hình này, chúng tôi chỉ nhập hàng cầm chừng, hầu hết là đăng ký với đơn vị sản xuất để thiếu đến đâu bổ sung đến đó, không dự trữ như mọi năm. Tuy nhiên, chúng tôi đã cam kết với Sở Công thương nỗ lực đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ cho nhân dân trong dịp tết nguyên đán và lễ hội. Cam kết không để xẩy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, tăng giá trong dịp cuối năm. 

Đảm bảo ổn định thị trường

Trước diễn biến của thị trường hàng hóa dịp cuối năm, Sở Công thương đã chỉ đạo các đơn vị, phòng chuyên môn theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu để chủ động có phương án hoặc đề xuất với UBND tỉnh, các Bộ, ngành có liên quan các biện pháp nhằm bình ổn thị trường khi cần thiết. 

Sở đã phối hợp với Sở Tài chính trong việc tạm ứng vốn ngân sách hỗ trợ các doanh nghiệp thương mại chủ lực của tỉnh dự trữ hàng hóa thiết yếu, góp phần tham gia bình ổn thị trường trong dịp tết. Đồng thời triển khai kế hoạch bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu đến các doanh nghiệp thương mại trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh tạm ứng vốn ngân sách để dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường. 

Ông Bùi Văn Điền, Cục phó Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Cục Quản lý thị trường cũng đã xây dựng kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết nguyên đán 2021. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng triển khai quyết liệt, đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh tập trung đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát chống vận chuyển và kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả và gian lận thương mại, chú trọng kiểm tra các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp tết Dương lịch và Tết nguyên đán. 

Chỉ đạo các đội quản lý thị trường tham mưu cho UBND huyện, thành phố các biện pháp quản lý thị trường và tăng cường công tác quản lý địa bàn; rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn nhằm thu nhập thông tin, nắm chắc diễn biến thị trường để thực hiện tốt việc kiểm tra xử lý vi phạm quy định về giá, đo lường, chất lượng và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; đảm bảo ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu cho nhân dân trong dịp Tết. 

nguồn: Nguyễn Thơm - Hoàng Hiệp/baoninhbinh.org.vn