Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình
Skip Navigation Links
Skip Navigation Links

Số người đang online : 104
Lượt truy cập : 1479303
18.232.125.29

Tọa đàm về bảo vệ môi trường du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

26/9/2019 09:32   3308
Ngày 24/9/2019 tại Ninh Bình, Vụ Khoa học và Công nghệ, Môi trường, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức buổi “Tọa đàm về bảo vệ môi trường du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”. Đồng chí PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Vụ trưởng vụ Khoa học và Công nghệ, Môi trường, Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Nguyễn Xuân Hải - Phó trưởng Ban thường trực, Phụ trách Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đồng chủ trì buổi tọa đàm.

Tham gia buổi tọa đàm có các đại biểu: lãnh đạo, cán bộ Vụ Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo đơn vị: Sở Du lịch; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Văn hóa và Thể thao; Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh; UBND huyện Hoa Lư, UBND huyện Gia Viễn; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh; Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh; cán bộ, chuyên viên Phòng Khoa giáo; Trường phòng Tuyên truyền - Báo chí - Xuất bản, Trưởng phòng Thông tin - Tổng hợp thuộc Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Vụ trưởng vụ Khoa học và Công nghệ, Môi trường,
Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu kết luận Tọa đàm. Ảnh: Hoàng Long
 

Phát biểu đề dẫn, PGS.TS Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh: nằm trong khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Ninh Bình là địa phương có nguồn tài nguyên đa dạng, độc đáo có giá trị về cảnh quan, văn hóa, lịch sử như Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, Cố đô Hoa Lư, hệ sinh thái rừng Cúc Phương, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất Đồng bằng Bắc bộ Vân Long... Do đó đã hội tụ đầy đủ những yếu tố để phát triển loại hình du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh và sinh thái ở Ninh Bình. Trong những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã có nhiều quyết sách để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Tuy nhiên hoạt động du lịch có tác động đến môi trường về nhiều mặt. Do nhu cầu phát triển du lịch, nhiều diên tích đất đai bị khai phá để xây dựng cơ sở hạ tầng, như làm đường giao thông, khách sạn, các công trình thể thao, các khu vui chơi giải trí...phần nào đó làm tổn hại tới cảnh quan thiên nhiên, các hệ sinh thái.

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp mà sự tồn tại của nó gắn liền với môi trường, nên môi trường du lịch có tác động qua lại với tất cả các yếu tố của môi trường chung. Sự suy giảm của môi trường nói chung ở một khu vực đồng nghĩa với sự đi xuống của hoạt động du lịch cũng như chất lượng của môi trường du lịch ở khu vực đó. Để phần nào khắc phục được bất cập trên thì cần đảm bảo sự cân đối hài hoà giữa phát triển du lịch với các kế hoạch, các phương án quy hoạch phát triển các ngành kinh tế khác theo một nội dung thống nhất trong phát triển kinh tế xã hội chung của từng vùng, từng địa phương. Trong nguyên tắc này cần chú ý tới việc xem xét tỷ trọng của ngành du lịch, đánh giá thực trạng cũng như dự kiến khả năng phát triển trên quan điểm kiểm soát, khống chế chung, xuất phát từ khía cạnh quản lý khai thác hợp lý nguồn tài nguyên và môi trường du lịch.

Kết thúc đề dẫn, PGS.TS Phạm Ngọc Linh đề nghị các đại biểu tập trung phát biểu làm rõ 5 vấn đề như sau: Một là, các kết quả đã đạt được trong phát triển du lịch của Ninh Bình, nhìn từ góc độ bảo vệ môi trường sinh thái và sự tác động, ảnh hưởng của du lịch trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương; Hai là, nêu bật những thuận lợi, khó khăn trong công tác bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện nay; Ba là, các vấn đề môi trường phổ biến ở các khu, điểm du lịch của Ninh Bình hiện nay và nguyên nhân cụ thể của các vấn đề đó; Bốn  là, những yêu cầu đặt ra đối với công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn và định hướng dư luận đối với các vấn đề liên quan tới công tác bảo vệ môi trường ở các khu, điểm du lịch của tỉnh Ninh Bình; Năm là, hãy nêu những đề xuất các giải pháp làm thế nào để công tác bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch địa phương ngày càng hiệu quả hơn.

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã giới thiệu tới các đại biểu khái quát về kết quả bảo vệ môi trường du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình những năm qua, trong đó nhấn mạnh về vị trí địa lý thuận lợi; địa hình đa dạng; tài nguyên phong phú và đặc biệt có hàng nghìn di tích lịch sử, văn hóa, lễ hội, làng nghề truyền thống (trong đó có Quần thể danh thắng Tràng An, khu bảo tồn ngập nước Vân Long, khu Kênh Gà... là nguồn lực to lớn, là tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch Ninh Bình). Đồng thời thông tin về các giải pháp đã thực hiện để bảo vệ môi trường du lịch ở Ninh Bình.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm đã trao đổi, thảo luận, đánh giá cao các tiềm năng, thế mạnh cũng như những kết quả mà Ninh Bình đã đạt được trong bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch. Từ năm 2001 đến nay, Tỉnh ủy đã ban hành 3 nghị quyết về phát triển du lịch trong đó gắn chặt với bảo vệ môi trường cả về tự nhiên và văn hóa, xã hội. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân đã được quan tâm với sự tham gia của các lực lượng trong xã hội bằng nhiều hình thức phong phú, trong đó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã biên tập xuất bản nhiều cuốn sách, tài liệu về phát triển du lịch như: “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển bền vững du lịch Ninh Bình”.

Đồng thời, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và bảo vệ môi trường được tăng cường, trong đó đã làm tốt công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển các khu, tua, tuyến du lịch, các dự án, đề án bảo vệ môi trường. Hệ thống thu gom, xử lý nước thải của thành phố Ninh Bình, xử lý nước thải tại các cơ sở du lịch... 

Việc thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật có liên quan được quan tâm thường xuyên. Do vậy, môi trường tại các khu du lịch trên địa bàn tỉnh cơ bản được giữ gìn sạch đẹp, hệ động thực vật tại các khu, điểm du lịch nhìn chung được bảo tồn, nguyên sơ, thậm chí được bổ sung, làm phong phú, đa dạng hơn. Rác thải đều được thu gom kịp thời. Đã sử dụng các phương tiện vận chuyển thân thiện với môi trường. Các cơ sở lưu trú cơ bản thực hiện tốt các quy định về đảm bảo môi trường, xử lý nước thải.

Tuy nhiên, tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng nêu lên một số khó khăn, tồn tại, những yêu cầu đặt ra đối với công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn và định hướng dư luận về bảo vệ môi trường du lịch, trong đó nhấn mạnh đến việc người dân xây dựng các điểm lưu trú, nhất là homestay trái phép, ý thức bảo vệ môi trường của du khách còn hạn chế... 

Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững, đảm bảo hài hòa giữa sinh kế của người dân, tăng trưởng kinh tế với giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực tới môi trường, một số đại biểu đề xuất trong thời gian tới tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác quản lý quy hoạch, xây dựng nội quy bảo vệ môi trường phù hợp đặc thù của khu, điểm du lịch.

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Vụ trưởng vụ Khoa học và Công nghệ, Môi trường, Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định những năm qua, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, du lịch Ninh Bình có những bước phát triển khá nhanh, “là 1 trong 50 điểm đến hàng đầu của thế giới, là 15 điểm đến của khu vực châu Á”. Bên cạnh đó, tỉnh cũng hết sức quan tâm bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch. Tuy nhiên, việc quy hoạch cây xanh đô thị, cây xanh tại các khu, điểm du lịch nhìn chung chưa được coi trọng đúng mức, chưa tạo được cảnh quan đẹp mắt, ấn tượng. Còn nhiều du khách thiếu ý thức, vứt, xả rác bừa bãi ra môi trường... Đồng chí cũng gợi ý một số nhiệm vụ giải pháp phát huy tiềm năng, thế mạnh, khắc phục những hạn chế, tồn tại để môi trường du lịch Ninh Bình phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, đó là: đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động kết hợp áp dụng các biện pháp hành chính, kinh tế để nâng cao ý thức tự giác, kỷ cương cho người dân. Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ làm du lịch đồng thời xây dựng các cơ sở, hệ thống thu gom và xử lý rác thải, nước thải tại khu dân cư, đô thị, khu dịch vụ, du lịch. Xây dựng nội quy bảo vệ môi trường phù hợp với đặc thù của khu bảo tồn, điểm du lịch. Xây dựng các nguyên tắc tham quan, bảo vệ tài nguyên phù hợp với từng điểm du lịch sinh thái. Xây dựng thêm các cơ sở, hệ thống thu gom và xử lý rác thải, nước thải tại các khu vực đô thị, khu dân cư, khu dịch vụ, khu du lịch...

                                                               Hoàng Long - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy