Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình
Skip Navigation Links
Skip Navigation Links

Số người đang online : 509
Lượt truy cập : 983120
34.236.38.146

Khuyến học, khuyến tài góp phần vào sự nghiệp xây dựng tỉnh Ninh Bình phát triển nhanh, bền vững

27/12/2018 23:13   248
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng cho các em học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia Trung học phổ thông lớp 12 năm 2018

Kế thừa và phát huy truyền thống của Cố đô Hoa Lư ngàn năm văn hiến, hiếu học, trọng hiền tài, nơi đã sinh ra nhiều nhà chính trị, quân sự lỗi lạc, nhà khoa học, nhà văn hóa lớn, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm, chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, sự nghiệp trồng người. Chất lượng giáo dục và đào tạo toàn diện của tỉnh Ninh Bình không ngừng được nâng cao. Nhiều năm liền, kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, kết quả điểm bình quân các môn thi tuyển sinh đại học, cao đẳng của học sinh Ninh Bình luôn thuộc tốp các tỉnh dẫn đầu cả nước. Năm 2016 xếp thứ 4, năm 2017 xếp thứ 3, năm 2018 xếp thứ 3 toàn quốc về điểm trung bình các môn trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Có nhiều học sinh, sinh viên là con em Ninh Bình đạt thành tích cao, xuất sắc trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu, sáng tạo khoa học trong nước và quốc tế; là học sinh, sinh viên tài năng trong nhiều lĩnh vực. Nhiều tấm gương các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi vươn lên tự khẳng định mình trong cuộc sống. Có được những kết quả đó, có sự đóng góp quan trọng và nổi bật của công tác khuyến học, khuyến tài trong nhiều năm qua, đã có những tác động quan trọng nâng cao kết quả giáo dục và đào tạo, nghiên cứu, sáng tạo khoa học và khơi nguồn cho những công trình nghiên cứu, những tác phẩm có giá trị cao. Góp phần tích cực khẳng định vị thế vững chắc của Giáo dục Ninh Bình trong tốp các tỉnh dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục và đào tạo. 

Từ khi được thành lập, Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh luôn giữ vai trò nòng cốt của phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cấp Hội khuyến học hoạt động. Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 07-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tổ chức hội ngày càng được củng cố và phát triển, khuyến học đã “ăn sâu bám rễ” trong mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng, toàn xã hội. Nội dung, hình thức hoạt động của Hội Khuyến học các cấp có nhiều đổi mới, chất lượng hoạt động ngày càng được nâng cao; đã thực hiện đúng chủ trương gắn kết giữa hệ thống giáo dục chính quy trong nhà trường với hệ thống học tập ngoài xã hội, hướng đến xây dựng xã hội học tập. Đội ngũ cán bộ hội từ tỉnh đến cơ sở đã thực sự là những người tâm huyết, nhiệt tình, xung kích trên “Mặt trận” khuyến học, sáng tạo trong phát triển và nhân rộng phong trào với nhiều mô hình tiêu biểu, trở thành điểm sáng khuyến học cả nước, đã góp phần không nhỏ cùng toàn xã hội chăm lo, chắp cánh cho con em nhân dân trong tỉnh thực hiện ước mơ, hoài bão của mình lập thân, lập nghiệp

Phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học đã được quan tâm đẩy mạnh và được xác định là nhiệm vụ trọng tâm.  Nhiều mô hình hoạt động khuyến học, khuyến tài cũng đã được triển khai và nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, điển hình là mô hình “Dòng họ hiếu học”. Các “Dòng họ hiếu học” đã dần trở thành chỗ dựa, là nguồn động viên, tiếp sức cho các phong trào khuyến học ở cơ sở. Nhờ đó, con em các gia đình ở các “Dòng họ hiếu học” đã đi học và học giỏi đạt tỷ lệ cao, tiêu biểu như: Dòng họ Nguyễn Tử ở xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình; dòng họ Phạm Đình, Nguyễn Thế ở xã Ninh Hoà, Hoa Lư; dòng họ Trần ở Lai Thành, dòng họ Vũ ở Thủ Trung, Kim Sơn; dòng họ Trịnh Duy, họ Ninh ở Yên Mô, họ Vũ, họ Đỗ ở Yên Khánh, dòng họ Hà ở thị trấn Nho Quan, dòng họ Nguyễn ở Gia Trấn, Gia Viễn. Có trên 1.600  khu dân cư đăng ký xây dựng khu dân cư khuyến học; hơn 70% số gia đình và trên 50% dòng họ, cộng đồng đăng ký đã đạt chuẩn công tác khuyến học. Các mô hình này vừa có tác dụng động viên mọi người học tập, vừa hỗ trợ tích cực cho các nhà trường trong giảng dạy và giáo dục học sinh, góp phần giữ vững thành quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở.

Để xây dựng xã hội học tập, ngoài việc làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài thì việc phát triển các trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) còn là nhiệm vụ quan trọng. Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền cùng các ban, ngành, đoàn thể đã tập trung nguồn lực xây dựng và phát triển mạng lưới TTHTCĐ ở các xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Đến nay, 100 % xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã có TTHTCĐ. Hệ thống TTHTCĐ đã tạo điều kiện cho người dân lao động được học tập, nâng cao dân trí, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ cho phát triển nông nghiệp, công nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Phong trào tự học, tự bồi dưỡng trong cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang được đẩy mạnh, bước đầu đã hình thành được hệ thống giáo dục ngoài nhà trường, đặt nền móng cho một xã hội học tập ở địa phương.

Một trong điểm nổi bật của công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh Ninh Bình là đã thực hiện có hiệu quả trên cơ sở đẩy mạnh xã hội hoá; tỉnh đã có nhiều chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, đào tạo; thường xuyên đẩy mạnh việc triển khai chủ trương xã hội hóa giáo dục, đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp, mua sắm phương tiện, trang thiết bị phục vụ dạy và học, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; quan tâm vận động xây dựng Quỹ Khuyến học, khuyến tài. Quỹ khuyến học, khuyến tài (KHKT) Đinh Bộ Lĩnh ra đời từ tháng 3/2012 với ý tưởng của Giáo sư, Tiến sĩ, Đại tướng, Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khẳng định vị trí tiên phong, nòng cốt trong phong trào khuyến học, khuyến tài của tỉnh cùng với sự thiết thực, ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong việc khích lệ, động viên những học sinh, sinh viên là con em tỉnh Ninh Bình thuộc diện học giỏi, học xuất sắc, có tài năng, năng khiếu đặc biệt tiếp tục nỗ lực phát huy thế mạnh của mình trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện bản thân. Qua quá trình hoạt động và 8 lần tổ chức khen thưởng, Quỹ đã giành trên 6 tỷ đồng trực tiếp khen thưởng cho trên 1.230 học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc và hàng nghìn em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi; đồng thời Quỹ đã tài trợ và ủng hộ gần 4 tỷ đồng cho các Quỹ Khuyến học, khuyến tài của các địa phương trong tỉnh.  Ngoài ra Hội Khuyến học tỉnh có quỹ khuyến học Trương Hán Siêu, huyện Nho Quan có quỹ khuyến học Lương Văn Thăng, huyện Kim Sơn có quỹ Nguyễn Công Trứ, huyện Yên Khánh có quỹ Vũ Duy Thanh, huyện Yên Mô có quỹ Tạ Uyên, thành phố Tam Điệp có quỹ Ngô Thì Nhậm. Nhiều địa phương, cơ quan, trường học, các đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang hưởng ứng phong trào thi đua khuyến học toàn tỉnh phát động, dành nguồn tiết kiệm chi, nguồn an sinh xã hội để tặng những phần quà vật chất thiết thực cho học sinh vùng khó, các xã, thôn kết nghĩa; cũng như tổ chức tuyên dương, động viên con em cán bộ công chức trong cơ quan, đơn vị đạt nhiều thành tích nổi bật trong học tập.

Có được những thành tích trên là do Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo thực hiện kịp thời, hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước để đề ra biện pháp, chương trình hành động kịp thời và sát đúng về công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn. Đó chính là ý Đảng đã hợp với lòng dân, được các cấp, các ngành nắm bắt triển khai kịp thời, đồng bộ và được mọi tầng lớp nhân dân ủng hộ hưởng ứng. Đặc biệt là công tác tham mưu của Hội Khuyến học các cấp về nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập kịp thời và có nhiều sáng tạo. Sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội khuyến học với ngành giáo dục, MTTQ và các đoàn thể nhân dân đã cuốn hút hầu hết cán bộ, hội viên vào phong trào trở nên toàn diện và rộng khắp. Nhiều hình thức thi đua trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được phát động từ trong thôn xóm, làng bản, đường phố, cơ quan, trường học. Thuận lợi cơ bản của Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh là ngay từ ngày đầu thành lập đã tập hợp được một đội ngũ đông đảo những giáo viên, những trí thức, đã về hưu và cả một số đang công tác rất tâm huyết với sự học, với giáo dục đã tình nguyện tham gia; rất nhiều đồng chí đến nay vẫn tiếp tục công việc mặc dù  đã tuổi cao. 

             Khai mạc Tuần lễ hương ứng học tập suốt đời năm 2018 của tỉnh Ninh Bình

Phát huy truyền thống hiếu học, với mục tiêu xây dựng cả tỉnh trở thành một xã hội học tập theo tinh thần “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”, thời gian tới, Ninh Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài; thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 11-CT/TW, ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”; Nghị quyết số 29 - NQ/TW, ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương  Đảng “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo” và các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức các các cấp, các ngành, đoàn thể về vai trò, vị trí của Hội Khuyến học trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Tăng cường củng cố, xây dựng Hội khuyến học các cấp vững mạnh, hoạt động hiệu quả, hướng hoạt động khuyến học về cơ sở, cộng đồng dân cư; xây dựng, quản lý hiệu quả quỹ khuyến học, khuyến tài, mở rộng hình thức học bổng khuyến học...Qua đó, để khuyến học, khuyến tài tiếp tục là một phong trào sâu rộng, góp phần nâng cao dân trí và thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.

Lê Chung- Văn phòng Tỉnh ủy