Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình
Skip Navigation Links
Skip Navigation Links

Số người đang online : 510
Lượt truy cập : 983117
34.236.38.146

Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019)

6/5/2019 10:56   88
Quân dân Ninh Bình với chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một bản anh hùng ca bất hủ bắt nguồn từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, của quân và dân ta. Chiến thắng Điện Biên Phủ “đã được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa trong thế kỷ XX, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc”. Trong chiến thắng vang dội của dân tộc, quân và dân Ninh Bình tự hào đã đóng góp một phần công sức làm nên chiến thắng lịch sử đó.

Cuối năm 1953, sau những thất bại liên tiếp ở đồng bằng Bắc Bộ, lại bị ta uy hiếp mạnh ở hướng Tây Bắc, quân địch buộc phải phân tán lực lượng cơ động để đối phó. Ngày 20/11/1953, Na-va cho 6 tiểu đoàn xuống chiếm Điện Biên Phủ để yểm hộ cho Tây Bắc, che chở Thượng Lào, phá kế hoạch tiến công của ta.

Ngày 6/12/1953, Bộ Chính trị Trung ương Đảng thông qua Kế hoạch tác chiến trong Đông Xuân 1953 – 1954 và quyến định mở chiến dịch đánh tiêu diệt tập đoàn cứ điểm tại Điện Biên Phủ.

Thực hiện chủ trương chiến lược của Trung ương Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Liên khu và của Tỉnh ủy đầu năm 1954 quân dân trong tỉnh vừa đẩy mạnh tiến công quân địch ở địa phương cả về quân sự, chính trị và binh vận; đồng thời, dốc sức cung cấp kịp thời sức người, sức của chi viện cho chiến trường Điện Biên Phủ.

Ngày 13/3/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu, để góp phần tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban Khánh chiến Hành chính tỉnh Ninh Bình và Tỉnh đội Ninh Bình đã động viên, tổ chức và chỉ đạo quân, dân trong tỉnh dồn sức thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng lúc này là: Ra sức phục vụ tiền tuyến chiến thắng và tận dụng thời cơ, tích cực tiến công các sắc lính địa phương của địch, giải phóng quê hương.

Từ tháng 12/1953, nhân dân và các lực lượng vũ trang Ninh Bình đã hăng hái tham gia công cuộc chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên.

Một phong trào tất cả vì tiền tuyến, tất cả để chiến thắng diễn ra sôi nổi trong tỉnh, lôi cuốn cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang và tất cả các tầng lớp nhân dân trong tỉnh cùng tham gia. Tỉnh ủy và Ủy ban Kháng chiến Hành chính tỉnh lập ban cung cấp mặt trận. Ở cấp tỉnh, cử một đồng chí tỉnh ủy viên, ủy viên Ủy ban Kháng chiến hành chính tỉnh làm trưởng ban. Ở các huyện đều thành lập Ban cung cấp mặt trận. Nhân dân và dân quân du kích các dân tộc thuộc các huyện vùng tự do Nho Quan, Gia Viễn, Gia Khánh tham gia nhiều công sức làm lán, trại, kho tàng, xây dựng và bảo vệ Binh trạm tiền phương số 1 của Tổng cục cung cấp đặt tại Nho Quan. Trên dọc đường 59, đường 12, đường 21, các “quán quân nhân” có từ chiến dịch Quang Trung (tháng 5/1951), Hòa Bình (11/1951 – 2/1952) do phụ nữ lập ra lại xuất hiện, phục vụ đắc lực bộ đội, dân công trên đường tiến về mặt trận.

Lực lượng vận tải chuyên nghiệp của tỉnh được tăng cường, huy động tối đa phục vụ cho chiến dịch. Ngay từ đầu năm 1954, toàn tỉnh đã tập kết trên 500 con thuyền lớn nhỏ gồm cả thuyền gỗ, thuyền nan từ các địa phương trong tỉnh đổ về, nhận lệnh chở lương thực, thực phẩm, quân trang, quân dụng chi viện cho chiến trường. Hàng trăm chiếc thuyền từ vùng tạm chiếm phải vượt sông vào ban đêm để che mắt địch bảo đảm bí mật, an toàn. Trên bộ, đến giữa tháng 3/1954 đã có 400 xe bò, xe ngựa, 200 xe đạp thồ được huy động. Vào thời điểm đó, tỉnh có 3 xe ô tô tải cùng với hàng chục xe ba gác cũng được huy động phục vụ cho nhu cầu vận chuyển quân lương. Ngày đêm trên suốt tuyến đường Chi Nê, Bãi Khoái, Suối Rút, Hoà Bình, các lực lượng vận tải Ninh Bình từ ô tô, ba gác, xe bò, xe đạp cùng với các địa phương trong cả nước ngày đêm vượt suối, băng rừng tiến lên Điện Biên Phủ.

Hàng vạn dân công Ninh Bình ngày đêm gánh gạo, vận chuyển vũ khí, đạn dược, thuốc men lên Điện Biên Phủ tiếp tế cho bộ đội. Các đội xe đạp thồ của các huyện vùng tự do và cả ở vùng tạm bị chiếm, trong đó đội của huyện Gia Viễn có tới 150 người, hối hả vận chuyển gạo từ Binh trạm tiền phương số 1 ở Nho Quan lên tận chân dốc đèo pha - đin. Định mức thồ 70kg một xe lúc đầu, liên tục bị phá vỡ. Quá trình vận chuyển, đoàn xe đạp thồ Ninh Bình đạt kỉ lục bình quân 150kg. Khi bộ đội tiến công mạnh quân địch trong cứ điểm Điện Biên Phủ, trong những ngày cuộc chiến diễn ra ác liệt, những chiếc xe đạp thồ vừa làm nhiệm vụ chở gạo lên mặt trận vừa vận chuyển thương binh về hậu phương.

Để đảm bảo kịp thời cung cấp gạo cho bộ đội, dân công chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở mặt trận, tỉnh huy động hàng trăm người có tay nghề lên Binh trạm tiền phương đóng cối xay, làm cối giã gạo, nhiều người mang cả cối xay của gia đình đi phục vụ tiền tuyến, kịp phục vụ cho việc chế biến gạo, bảo đảm đủ lượng gạo theo yêu cầu khẩn trương của chiến trường.

Công việc huy động gạo cho mặt trận được các Ban cung cấp tỉnh, huyện chỉ đạo tiến hành ráo riết, khẩn trương. Nhân dân lương – giáo từ vùng tự do đến vùng tạm bị chiếm lâu ngày ở các huyện Kim Sơn, Yên Khánh đều tự nguyện đóng góp. Tháng 4/1954, theo yêu cầu của mặt trận Điện Biên Phủ, chỉ trong 24 giờ, nhân dân Ninh Bình đã tập trung 600 tấn gạo để đưa ra tiền tuyến.

Phong trào tòng quân, nhập ngũ diễn ra sôi nổi, cuốn hút hàng ngàn thanh niên hăm hở ra trận giết giặc lập công. Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 1954, toàn tỉnh có 3.716 thanh niên nhập ngũ, trong đó 1.800 người bổ sung cho bộ đội chủ lực của Bộ, gần 950 người vào bộ đội chủ lực Liên khu và 966 người vào bộ đội địa phương của tỉnh, huyện.

Vừa dốc sức phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ từ lúc chuẩn bị đến lúc kết thúc chiến dịch thắng lợi, quân và dân Ninh Bình vừa tận dụng thời cơ quân ta đánh thắng lớn ở mặt trận Điện Biên Phủ và ở mặt trận vùng sau lưng địch (Đại đoàn 320 phá vỡ phòng tuyến phía tả ngạn sông Đáy, tiến sâu vào Nam Định, Thái Bình, Hà Nam), liên tục tấn công làm thất bại mọi sự cố gắng cuối cùng của địch trên địa bàn tỉnh. Ngày 7/5/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử kết thúc thắng lợi, tạo nên sự chuyển biến lớn rất thuận lợi để quân dân Ninh Bình tiếp tục tổ chức các cuộc tấn công quân địch và đánh địch tháo chạy, giải phóng hoàn toàn tỉnh Ninh Bình vào ngày 30/6/1954.

65 năm đã trôi qua, song âm hưởng của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vẫn vang mãi trong dòng chảy của lịch sử dân tộc Việt Nam, chiến thắng đó có tầm vóc vĩ đại và ảnh hưởng to lớn không chỉ đối với dân tộc ta mà còn tác động mạnh mẽ đến nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới. Kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng ta thêm tin yêu, tự hào về Tổ quốc ta, Đảng ta, nhân dân ta và sự nghiệp cách mạng của chúng ta; đồng thời tìm hiểu và vận dụng những kinh nghiệm thực tiễn quý báu từ chiến thắng vĩ đại này vào công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Nguồn: Ninh Bình Lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược (1945 – 1975)