Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình

Trung tâm chính trị thành phố Ninh Bình đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên

15/1/2021 10:00   170
Là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Trung tâm Chính trị thành phố Ninh Bình đã bám sát nhiệm vụ chính trị, phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, có những cách làm mới, sáng tạo đã và đang được nhân rộng.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, hằng năm Trung tâm Chính trị thành phố phối hợp với Ban Tổ chức Thành ủy tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng trung cấp, sơ cấp lý luận chính trị, mở các lớp nhận thức về Đảng cho các đối tượng Đảng và đảng viên mới. Trong năm 2020, Trung tâm đã mở được 31/30 lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị với trên 3.572/3.020 học viên tham dự, đạt 103,3% kế hoạch. Phối hợp với Trường Chính trị tỉnh duy trì lớp Trung cấp LLCT-HC cho 82 học viên. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của thành phố mở 18 lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ nghiệp vụ công tác đảng, công tác chính quyền, nghiệp vụ công tác đoàn thể, quốc phòng – an ninh cho đội ngũ cán bộ cơ sở với trên 2.291 học viên tham dự. 

Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng của Thành ủy giao, Trung tâm còn phối hợp với Đảng ủy Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trại giam Ninh Khánh, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình,.. tổ chức các lớp dưỡng lý luận chính trị, học nghị quyết, bồi dưỡng chuyên đề cho cán bộ, đảng viên (theo kế hoạch phối hợp công tác hàng năm), nội dung các chuyên đề đảm bảo theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, Trung tâm luôn xác định việc đổi mới hoạt động giảng dạy của giảng viên, học tập của học viên là yếu tố hàng đầu; trong giảng dạy phải luôn gắn lý luận với thực tiễn, liên hệ tình hình địa phương, tăng cường đối thoại giữa giảng viên và học viên. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả các lớp, Trung tâm tổ chức tốt việc quản lý lớp học bằng các hình thức: Theo tổ, theo sơ đồ, bằng phiếu điểm danh kết hợp quản lý giữa giáo viên chủ nhiệm lớp phối hợp với cán bộ hành chính của Trung tâm. Sau mỗi khóa học, đều có kiểm tra đánh giá chất lượng học tập của học viên. 

Đi đôi với công tác đào tạo, bồi dưỡng, Trung tâm phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu với Thường trực Thành ủy chú trọng việc xây dựng đội ngũ giảng viên kiêm chức gồm 12 đồng chí (trong đó có 1 TS, 6 ThS, 5 ĐH; 11 đồng chí đều có trình độ CC, cử nhân LLCT, 1 đồng chí có trình độ Trung cấp LLCT, 100% GVKC có nghiệp vụ sư phạm) là lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện có trình độ lý luận chính trị cũng như kinh nghiệm thực tiễn, có tâm huyết với công tác giảng dạy. Trong truyền đạt, sử dụng phương pháp giảng dậy tích cực như phương pháp ghi bảng, chia tổ thảo luận, chia sẻ trực tiếp với giảng viên và học viên. Thực hiện việc soạn, ký duyệt giáo án trước khi lên lớp; đặc biệt là bộ giáo án dành cho lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và bộ giáo án dành cho lớp đảng viên mới. Trong các các buổi sinh hoạt chuyên môn hàng quý, lồng ghép việc trao đổi, thảo luận giữa các giảng viên để tìm phương pháp truyền đạt kiến thức sao cho học viên dễ hiểu và dễ nắm bắt. Do học viên ở nhiều độ tuổi khác nhau, có trình độ chuyên môn khác nhau, nhận thức khác nhau, nên đội ngũ giảng viên của Trung tâm luôn đổi mới phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp với từng nhóm đối tượng học viên, các bài giảng đều gắn với thực tiễn sinh động của cuộc sống, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên trong tình hình mới.

Hiện nay, Trung tâm Chính trị thành phố Ninh Bình được đánh giá là một trong những đơn vị có cơ sở vật chất hiện đại, với 2 hội trường lớn được trang bị hệ thống điều hòa, quạt mát, ánh sáng, máy chiếu và các trang thiết bị khác đảm bảo phục vụ nhu cầu học tập và giảng dạy của học viên, giảng viên. Các phòng chức năng của Trung tâm được bố trí khoa học, tiện lợi, gọn gàng, sạch sẽ...

Đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Cờ thi đua cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác tuyên giáo 2020
 

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của đơn vị, liên tục từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Chính trị Thành phố được UBND tỉnh, UBND thành phố tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 2020, Trung tâm Chính trị Thành phố Ninh Bình được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc trong công tác tuyên giáo dành cho khối thi đua các Trung tâm chính trị cấp huyện.

 Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Trung tâm Chính trị thành phố tiếp tục đổi mới trong công tác giảng dạy, tham mưu với cấp ủy, đa dạng hóa các loại hình bồi dưỡng, góp phần xây dựng và củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh.

Đinh Hồng Giang, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy