Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Ninh Bình
Skip Navigation Links
Skip Navigation Links

Số người đang online : 417
Lượt truy cập : 1054378
18.204.2.53

Xây dựng tác phong công tác sâu sát cơ sở

28/5/2019 11:09   86
Xem xét, đánh giá vai trò, trách nhiệm người đứng đầu qua kết quả dự sinh hoạt chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn mình phụ trách, là giải pháp được Tỉnh ủy Ninh Bình chú trọng. Việc này nhằm khắc phục tình trạng vẫn còn cán bộ, đảng viên không nắm chắc tình hình cơ sở, thờ ơ trước những khó khăn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Ðây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên.

Trong khí trang trọng của buổi lễ đón nhận bộ đội xuất ngũ mới đây ở huyện Gia Viễn khiến nhiều người xúc động. Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, nhu cầu đào tạo nghề, tuyển dụng lao động của các cơ quan, doanh nghiệp, chính sách vay vốn phát triển kinh tế... Ngay sau đó, đại diện hai công ty đã tiếp nhận 55 người vào làm việc. Bác Nguyễn Thị Hương là mẹ của quân nhân xuất ngũ Nguyễn Văn Huy bày tỏ: “Gia đình tôi yên tâm lắm, bởi cháu có nhiều lựa chọn ngành nghề, cơ hội việc làm ngay tại quê hương”. Dịp này, nhiều địa phương trong tỉnh cũng tổ chức đón nhận chu đáo, tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 1.500 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ðiều đáng nói, việc tổ chức đón tiếp quân nhân xuất ngũ với những nội dung thiết thực nêu trên là nguyện vọng của nhân dân, được các đảng viên ở thôn, xóm, tổ dân phố nêu ý kiến đề đạt trong các buổi sinh hoạt của chi bộ, có đồng chí lãnh đạo cấp trên dự và đã tiếp thu.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh chia sẻ: dự sinh hoạt chi bộ thôn, tổ dân phố là dịp để mỗi đồng chí cấp ủy cấp trên có điều kiện nắm rõ hơn tình hình cơ sở, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tham mưu để tỉnh ban hành chính sách phù hợp thực tiễn. Tuy nhiên, một số đồng chí chưa gương mẫu thực hiện nghiêm việc này. Trách nhiệm giải quyết công việc của một số cấp ủy còn chậm, chưa dứt điểm, có việc còn kéo dài. Công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thành phố chưa chặt chẽ, nên hiệu quả giải quyết kiến nghị của cán bộ, đảng viên ở cơ sở còn hạn chế... Ðể siết chặt kỷ cương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Ðảng bộ tỉnh, người đứng đầu cơ quan, đơn vị cấp tỉnh bảo đảm nền nếp định kỳ dự sinh hoạt chi bộ thôn, tổ dân phố, chi bộ cơ quan, đơn vị thuộc đảng bộ cấp huyện mà mình phụ trách. Các cơ quan, đơn vị không bố trí hội nghị vào ngày mồng 3 hằng tháng để tạo thuận lợi cho các đồng chí đi dự sinh hoạt chi bộ ở cơ sở. Từng đồng chí phải báo cáo kết quả dự sinh hoạt chi bộ bằng văn bản trước ngày 10 hằng tháng, trong đó nêu rõ tình hình chi bộ, những vấn đề đảng viên quan tâm, kiến nghị, nêu nhận xét và có đề xuất đối với những việc thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp trên. Thực hiện chế độ báo cáo cũng như kết quả chỉ đạo giải quyết các vấn đề đặt ra trong cuộc họp là căn cứ quan trọng để đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên.

Với tinh thần nêu trên, ban thường vụ các huyện ủy, thành ủy trực thuộc cũng chú trọng hơn việc thực hiện ở cấp mình. Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Mai Văn Tuất cho biết, các huyện ủy Gia Viễn và Kim Sơn còn tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng những cuộc giao ban cụm xã, tiểu khu, giữa các đồng chí cấp ủy cấp huyện, xã với bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố. Các đảng ủy trực thuộc Huyện ủy Yên Khánh giải thể chi bộ cơ quan, xã, thị trấn và chuyển đảng viên về sinh hoạt tại các chi bộ khu dân cư. Việc này bước đầu tạo chuyển biến tích cực về tác phong, phương pháp làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở. Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Yên Khánh Phan Thành Công, dự sinh hoạt chi bộ ở khu dân cư là dịp để các đồng chí trực tiếp chỉ đạo, trao đổi kinh nghiệm và định hướng, nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, như: hướng dẫn tổ chức sinh hoạt các chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, phát triển đảng viên, tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ... Qua hoạt động này, cấp ủy cấp trên đánh giá được trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ các cấp.

Trở lại xã Khánh Thượng, huyện Yên Mô, nơi có cụm công nghiệp rộng 50 ha, chúng tôi ấn tượng trước hàng cây xanh tỏa bóng bên dãy tường bao quanh nghĩa trang (nằm trong cụm công nghiệp). Trao đổi với đồng chí Ngô Văn Cử, Bí thư Ðảng ủy xã Khánh Thượng và trò chuyện với nhiều đảng viên, người dân ở đây, chúng tôi được biết, sau buổi sinh hoạt của Chi bộ 1, thôn Lam Sơn, có đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy dự, thì tranh luận bấy lâu về việc nên hay không di dời nghĩa trang đã được giải quyết. Rồi huyện và doanh nghiệp hỗ trợ, toàn bộ tường bao quanh nghĩa trang của xã được hoàn thành. Bà con trồng cây xanh chung quanh, tạo cảnh quan môi trường cho cụm công nghiệp. Bí thư Chi bộ 1 (thôn Lam Sơn) Nguyễn Văn Tại chia sẻ: “Cán bộ cấp ủy cấp tỉnh dự sinh hoạt đã giúp giải quyết kịp thời, thỏa đáng nhiều vấn đề vượt khỏi thẩm quyền, khả năng của cấp ủy chi bộ”. Năm 2018, vấn đề nóng nhất là công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng cụm công nghiệp Khánh Thượng, liên quan quyền lợi hàng trăm hộ dân. Nhiều hộ thắc mắc, kiến nghị về giá đền bù đối với vị trí đất và diện tích đất (có sự khác nhau giữa diện tích trong sổ đỏ và ngoài thực tế). Qua dự sinh hoạt chi bộ, đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy nắm rõ tình hình cơ sở, hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó có ý kiến chỉ đạo, giúp buổi sinh hoạt chi bộ phát huy được tính dân chủ. Ðảng viên thể hiện chính kiến, làm rõ những khúc mắc, thẳng thắn tự phê bình và phê bình trên tinh thần đoàn kết, xây dựng. Tinh thần đó tiếp tục lan tỏa trong các buổi họp dân, giúp các hộ dân giải tỏa tâm tư, nhất trí chủ trương, chính sách đền bù của chính quyền địa phương.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc, tiếp xúc với cán bộ, đảng viên và nhân dân, cán bộ tiếp thu được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết từ cơ sở. Thí dụ, gần đây, nhiều ý kiến cho rằng một số cán bộ, đảng viên thiếu nhạy cảm chính trị khi tiếp xúc những thông tin xấu, độc trên in-tơ-nét và mạng xã hội; trong khi đó công tác đấu tranh, phản bác của hệ thống chính trị trước những luận điệu sai trái lại chưa chủ động và thiếu đồng bộ. Công tác tuyên truyền, giáo dục, phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ có mặt hạn chế... Những ý kiến này mau chóng được các đồng chí cấp ủy cấp tỉnh tổng hợp, tham mưu để tỉnh Ninh Bình có thêm căn cứ xây dựng Ðề án đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu, độc trên in-tơ-nét và mạng xã hội, đồng thời khẩn trương thiết lập ban chỉ đạo thực hiện. Tại một số địa phương, các đồng chí cấp ủy cấp huyện, thành phố tiếp thu nội dung sinh hoạt ở cơ sở, đã nghiên cứu, đưa vào chương trình, kế hoạch và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có kết quả trong các lĩnh vực như: Cơ cấu lại lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, mở rộng liên kết và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp; tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương trong tình hình mới.

Việc duy trì nghiêm nền nếp dự sinh hoạt chi bộ ở cơ sở đã góp phần tích cực xây dựng tác phong công tác, ý thức trách nhiệm của đảng viên là cán bộ chủ chốt, nhất là người đứng đầu. Sâu sát cơ sở, gần gũi với nhân dân là yếu tố quan trọng để việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị đạt hiệu quả.

HOÀNG LÂM VÀ LÊ HỒNG (nguồn:nhandan.com.vn)